Một loạt ngân hàng đưa lãi suất lên trên 9%, có ngân hàng niêm yết mức cao nhất tới 9,9%/năm

Mặc dù hiện tượng ngân hàng niêm yết mức lãi suất cao nhất ở mức 10-11% hiện đã tạm thời không còn, song mức quanh 9% lại đang ngày càng phổ biến hơn.

Biển lãi suất cao tại các ngân hàng

Theo ghi nhận của phóng viên, đã có 14/35 ngân hàng được khảo sát đang có mức lãi suất từ 9% trở lên. Nhìn chung, mức lãi suất này đang được áp dụng chủ yếu cho tiền gửi thuộc các kỳ hạn dài (từ 12 tháng trở lên), hay trên kênh online và cùng với đó là có một số điều kiện khác đi kèm.

Trong đó, MSB đứng đầu với lãi suất cao nhất lên đến 9,9%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cho khách hàng chưa có sổ tiết kiệm, tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng và gửi tiết kiệm online tối thiểu từ 1 triệu đồng theo hình thức "Lãi suất đặc biệt", kỳ hạn 24 tháng. Chương trình cũng giới hạn mỗi khách chỉ được mở 1 sổ tiết kiệm 1 lần, và số tiền tối đa mỗi khách hàng có thể tham gia là 5 tỷ đồng

Theo sau là Sacombank với mức lãi suất cao nhất lên đến 9,8%/năm dành cho khách hàng tham gia gói "Tiết kiệm tăng bảo vệ - thêm tích lũy", kỳ hạn 36 tháng. Đối với tiền gửi thông thường, mức lãi suất cao nhất đối với hình thức tại quầy là 9%; online là 9,2%/năm.

VIB cũng đang có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9,8%/năm dành cho khoản tiền gửi mới từ 5 tỷ trở lên đối với hình thức iDepo. Với tiền gửi phổ thông tại quầy, nhà băng này đang niêm yết mức lãi suất cao nhất là 7,6%/năm dành cho tiền gửi từ 12-36 tháng.

Tiếp theo là SCB với mức lãi suất cao nhất đang được niêm yết là 9,7%/năm. Bên cạnh đó, nhà băng này cũng đang áp dụng các chính sách ưu đãi như cộng lãi suất tặng thêm quà nhằm thu hút khách gửi tiền.

Với lãi suất 9,5%/năm OceanBank là nhà băng kế tiếp trong danh sách các ngân hàng có lãi suất cao nhất hiện nay. Theo thông tin từ phía ngân hàng, mức lãi suất này được áp dụng cho các khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy, kỳ hạn từ 18-36 tháng.

SeABank theo sau với mức lãi suất chỉ thấp hơn 1 điểm phần trăm (9,4%/năm).Mức lãi suất này được áp dụng cho cán bộ công nhân viên của ngân hàng cùng một số loại tiền gửi online của khách hàng.

Mức lãi suất cao nhất tại HDBank hiện là 9,2% áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng lãnh lãi cuối kỳ và dành riêng khách hàng gửi từ 300 tỷ trở lên.

Khách hàng có thể nhận lãi suất 9,1%/năm khi gửi tiền tại NCB theo hình thức gửi tiền online vào sản phẩm Tiết kiệm An Phú, kỳ hạn từ 15 tháng trở lên.

Các ngân hàng niêm yết lãi suất cao ở mức 9%/năm gồm có BaoVietBank, SHB, Techcombank, GPBank và ABBank

Số ngân hàng công bố lãi suất cao nhất áp sát mức 9% cũng ngày một nhiều. Cụ thể, tại mức lãi suất 8,9%/năm, có ít nhất 4 nhà băng đang niêm yết mức lãi suất này đó là VPBank, CBBank, VietCapitalBank, NamABank.

Tại Diễn đàn Kinh tế 2023, do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức chiều hôm qua, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, đến nay dư nợ tín dụng đã tăng hơn 11% so với đầu năm, trong khi tăng trưởng nguồn vốn chỉ 4,8% - như vậy dù NHNN có nới thêm hạn mức tín dụng, ngân hàng thương mại cũng không có vốn để cho vay thêm.

Ngoài ra, hiện nay các ngân hàng đang rất khó khăn về hệ số an toàn vốn. Tính chung cả ngành, dư nợ cho vay và tổng huy động gần như tương đương nhau. Điều này nghĩa là có bao nhiêu vốn ngân hàng đã cho vay gần hết nên buộc ngân hàng phải nâng mạnh lãi suất để tăng cường huy động.

"Ngành ngân hàng đang cùng lúc phải đảm trách nhiệm vụ đảm bảo vốn cho nền kinh tế, nhưng phải vừa cân đối các chỉ số vĩ mô là lạm phát và tỷ giá. Mặt bằng lãi suất huy động tăng cao đang kéo theo cho vay cao. Bản thân các tổ chức tín dụng dù đã tiết giảm chi phí hoạt động để lãi suất cho vay tăng chậm hơn lãi suất huy động nhưng NHTM cũng là doanh nghiệp nên không thể hy sinh mãi được", ông Hùng nói.

Văn Tuệ
Nhịp Sống Thị Trường
Nguồn: https://markettimes.vn/mot-loat-ngan-hang-dua-lai-suat-len-tren-9-co-ngan-hang-niem-yet-muc-cao-nhat-toi-9-9-nam-8894.html

Post a Comment

Previous Post Next Post