'Nhà ở xã hội nhưng không dành cho người thu nhập thấp'

Nói là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhưng có những đối tượng mua được lại không nghèo chút nào.

Xung quanh câu chuyện về nhà ở xã hội cho công nhân, tôi cho rằng không phải là không khả thi. Thực tế, nếu người lao động làm việc liên tục trong 20-30 năm mà chưa thể mua được nhà thì rất khó nói là an sinh. Trong khi đó, thực tế chung cư xây nhiều không lấp hết chỗ. Ngoài ra, quỹ đất ở các khu công nghiệp cũng còn nhiều để xây dựng thêm nhà ở xã hội.

Thật ra, ai cũng biết giá xây dựng không cao, chủ yếu là tiền đất. Chỉ cần có thiết kế chuẩn nhà 30-50 m2 (cho gia đình gồm hai vợ chồng, hai đứa con), thiết kế tối giản để giảm bớt chi phí, chủ trương đúng và quản lý được, thì tôi tin người lao động hoàn toàn có thể tiếp cận nhà ở xã hội. Tuy nhiên, thực tế lại không giống như vậy, nói là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhưng đối tượng có thể tiếp cận và mua được lại không nghèo chút nào. Đó là một nghịch lý đang tồn tại bấy lâu nay.

Theo tôi, để người lao động thực sự tiếp cận được với nhà ở xã hội, chúng ta cần phải làm được những việc như sau:

Thứ nhất, đất phải do nhà nước hỗ trợ về giá (không thể lấy giá đầu cơ thu gom của các bên làm bất động sản thương mại để áp vào). Vị trí xây dựng cũng phải ở nơi phù hợp như khu công nghiệp, vùng ven (như Bình Chánh, Củ Chi, TP HCM). Quỹ đất mấy khu đó còn nhiều, rẻ hơn nội đô. Xây gần chỗ làm, công nhân lại tiết kiệm chi phí đi lại, sức khỏe, ngoài ra còn giúp giảm tải giao thông, có lợi cho nền kinh tế.

Thứ hai, về quy hoạch và xây dựng và chi phí vận hành, cần nghiên cứu những khối nhà chuẩn, đủ điều kiện sinh sống tối thiểu; tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng, minh bạch các khoản thu chi; không kê, không đội, không phát sinh phí ảo... Giá vận hành cũng cần ở mức phù hợp với mức sống của người lao động.

Thứ ba, cấm sang nhượng, mua bán sai mục đích. Vấn đề này trước nay cũng có đề cập và ra luật, tuy nhiên thực tế vẫn để lọt nhiều trường hợp "không nghèo vẫn mua được nhà ở xã hội".

Tất nhiên, chủ trương là vậy, nhưng đến thực tế lại là cả một khoảng cách dài. Nói chung, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp hoàn toàn khả thi nếu thực sự được làm đúng với giá trị của nó, để công nhân có thể mua được. Còn nếu để cho người ta tự kinh doanh, thổi giá tự do như hiện nay, thì biết bao giờ người nghèo mới mua được nhà để ở?

Theo tính toán của Sở Xây dựng TP HCM, trung bình cứ 5 năm, thành phố lại đón thêm một triệu người lao động mới. Nhưng sau 15 năm, chỉ có 31 dự án nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng, tương ứng 18.800 căn hộ và 16 nhà lưu trú công nhân với khoảng 21.400 chỗ ở tại 11 khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hiện, giá mỗi m2 căn hộ nhà ở xã hội khoảng 25 triệu đồng, tương đương 1-1,6 tỷ đồng mỗi căn. Mỗi người được vay tối đa 900 triệu đồng, không quá 70% giá trị căn hộ, thời gian trả 15 năm. Trong khi đó, số lượng bạn lại rất ít, nên khả năng tiếp cận nhà ở xã hội với người lao động thu nhập thấp gần như bằng "0".

Doctor X
Theo: VnExpress
Nguồn: https://vnexpress.net/nha-o-xa-hoi-nhung-khong-danh-cho-nguoi-thu-nhap-thap-4456852.html

Post a Comment

Previous Post Next Post