Những hòn đảo đẹp như thơ mà phải "nhờ" người ở, xách vali dọn đến sinh sống rinh ngay 1,5 tỷ đồng

 Nếu bạn thích cuộc sống yên tĩnh, không bon chen thì những hòn đảo đẹp như thơ này sẽ là một lựa chọn không tồi.

Theo tờ The Sun, các nhà chức trách ở Scotland đang có kế hoạch khôi phục "sự sống" trên một hòn đảo khi số lượng dân số đang có xu hướng giảm đáng kể.

Cụ thể, một kế hoạch mới đang được đưa ra cho các gia đình và cả thanh niên sẵn sàng chuyển đến một vài hòn đảo của Scotland. Chính phủ Scotland sẽ cung cấp 50.000 bảng Anh (tương đương gần 1,5 tỷ đồng) cho 100 người sẵn sàng xách vali đến ở. Tổng số tiền đầu tư cho kế hoạch "tái sinh" này lên đến hơn 5 triệu bảng Anh.

Những hòn đảo đẹp như thơ mà phải nhờ người ở, xách vali dọn đến sinh sống rinh ngay 1,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Kế hoạch này được kỳ vọng là sẽ khuyến khích mọi người di chuyển đến các hòn đảo của Scotland - những nơi đang phải đối phó với tình trạng giảm dân số.

Được biết, trong số 93 hòn đảo thuộc kế hoạch này, có vài nơi còn lọt vào danh sách những hòn đảo đẹp nhất thế giới, bao gồm cả Orkney và Isle of Skye.

Sau khi mức tiền thưởng và lời kêu gọi được đưa ra, nhiều gia đình tỏ ra rất hào hứng. Thậm chí có cả một gia đình từ Nam Mỹ đã đăng ký làm cư dân ở Scotland.

Đại diện nhà chức trách nói với tạp chí Times về kế hoạch "tuyển" người dân đến sống tại các hòn đảo: "Bất cứ điều gì nằm trong khả năng của chúng tôi nhằm đảo ngược xu hướng giảm dân số, chúng tôi đều cố gắng làm".

Những hòn đảo đẹp như thơ mà phải nhờ người ở, xách vali dọn đến sinh sống rinh ngay 1,5 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bạn có thể được trả 50.000 bảng Anh nếu chuyển đến sống ở một hòn đảo của Scotland.

Vị này cũng nói rằng khoản tiền thưởng 50.000 bảng Anh sẽ được sử dụng để giúp mọi người "mua nhà, bắt đầu công việc kinh doanh và tạo dựng cuộc sống lâu dài ở đây".

Tuy nhiên, "sự chào đón bằng tiền" này cũng đã gây ra những quan điểm bất đồng.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nông thôn và hải đảo của Scotland, ông Mairi Gougeon cho biết đây là một "bước đi tích cực" để giúp đỡ các hòn đảo. Tuy nhiên, đảng viên Đảng Dân chủ Tự do, Liam McArthur, nói rằng nó chẳng khác nào "mánh lới quảng cáo" và thay vào đó, số tiền này nên được dành để cải thiện chất lượng các công trình giao thông và nhà ở cho người dân.

Những hòn đảo đẹp như thơ mà phải nhờ người ở, xách vali dọn đến sinh sống rinh ngay 1,5 tỷ đồng - Ảnh 3.

Vài hòn đảo, như Orkney chẳng hạn, thường nằm trong danh sách những nơi tốt nhất để sống ở Vương quốc Anh.


Những hòn đảo đẹp như thơ mà phải nhờ người ở, xách vali dọn đến sinh sống rinh ngay 1,5 tỷ đồng - Ảnh 4.

Kế hoạch mới này đã gây bất đồng quan điểm. Một số người coi đây là điều tích cực, trong khi những người khác gọi nó là "mánh lới quảng cáo".

Đây không phải là lần đầu tiên có chuyện một hòn đảo trả tiền để cho mọi người chuyển đến sinh sống.

Vào năm 2019, một hòn đảo ở Hy Lạp đã đề nghị trả cho mọi người 450 bảng Anh (tương đương 13 triệu đồng) mỗi tháng để sống ở đó.

Vào năm 2020, một hòn đảo ở Ireland đã đề nghị trả chi phí cho chỗ ở và thức ăn của người dân nếu họ chuyển đến đó.

Năm 2021, chính quyền vùng Calabria (Italia) đã thông báo kế hoạch cung cấp 33.000 USD (gần 800 triệu đồng) trong tối đa 3 năm cho những ai sẵn sàng chuyển tới các ngôi làng có dân số dưới 2.000 người.

Một số ngôi làng đó là Civita, Samo & Precacore, Bova, Caccuri, Albidona, Sant'Agata del Bianco, Santa Severina... Đây đều là những nơi được biết đến với phong cảnh "đẹp như tranh vẽ".

Nguồn: The Sun

Theo L.T

Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nhung-hon-dao-dep-nhu-tho-ma-phai-nho-nguoi-o-xach-vali-don-den-sinh-song-rinh-ngay-15-ty-dong-2220222651023843.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post