Cựu cán bộ công an cầm đầu đường dây tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

 Vũ Quý Lãm, cựu cán bộ công an, cùng 11 đồng phạm dùng thủ đoạn giả vờ mua đất, rồi yêu cầu bên bán gửi ảnh sổ đỏ để thu thập thông tin nhằm làm giả. Khi gặp chủ đất, nhân lúc họ không để ý, Lãm đã tráo sổ đỏ thật bằng sổ giả đã chuẩn bị.

Cựu cán bộ công an cầm đầu đường dây tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 9-5, sau 2 ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ đánh tráo sổ đỏ giả, lừa đảo chiếm đoạt hơn 22 tỉ đồng. Các bị cáo này bị truy tố ở 2 nhóm tội là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại điều 174 và 341 Bộ luật hình sự.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (36 tuổi, trú huyện Sóc Sơn) 19 năm 6 tháng tù về hai tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cùng hai tội danh với bị cáo Cường, 8 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 8 đến 17 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Phúc (52 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng) bị phạt 13 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Phạm Văn Đồng (32 tuổi, trú huyện Hoài Đức) bị phạt 1 năm tù vì tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tòa nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, nhiều bị cáo tuổi cao, một số bị cáo đã có ý thức trả lại số tiền hưởng lợi bất chính, HĐXX xét đây là yếu tố giảm nhẹ.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên toàn bộ các giao dịch dân sự trong vụ án trên đều vô hiệu, hủy bỏ các giao dịch thế chấp, sang tên sở hữu nhà, đất giữa các bị cáo và người liên quan. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được trả cho chính chủ.

Tòa xác định, trong vụ án này Vũ Quý Lãm (36 tuổi, cựu cán bộ công an, trú tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) bị cáo buộc là chủ mưu cùng 11 bị cáo trên tham gia 11 vụ đánh tráo sổ đỏ và lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Hiện Lãm đang bị cơ quan điều tra truy nã. Tháng 4-2021, cơ quan điều tra tách hành vi của Lãm sang vụ án khác để xử lý sau.

Cáo trạng xác định, Lãm cùng các đồng phạm đã thực hiện 11 vụ lừa đảo với tổng số tiền lên tới hơn 22 tỉ đồng.

Lãm dùng thủ đoạn lên các trang web bất động sản, tìm người muốn bán đất, sau đó tự liên lạc với tên giả, nói có nhu cầu mua.

Lãm sau đó yêu cầu bên bán gửi ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để kiểm chứng, nhưng thực chất là thu thập thông tin để làm sổ đỏ giả.

Khi gặp chủ đất, nhân lúc họ không để ý, Lãm đã đánh tráo sổ đỏ thật bằng sổ đỏ giả đã chuẩn bị từ trước.

Khi có sổ thật, Lãm phân công các đồng phạm làm giả chứng minh nhân dân, hộ khẩu của chủ đất, đóng giả làm chủ đất và ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác.

Cựu cán bộ công an cầm đầu đường dây tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng - Ảnh 2.

Bị can Vũ Quý Lãm bị phát lệnh truy nã - Ảnh: CACC

Ngoài ra, Lãm còn dùng thủ đoạn tự giới thiệu bản thân có khả năng vay tiền lãi suất thấp ở ngân hàng bằng hình thức thế chấp sổ đỏ. Sau khi người vay tiền đưa sổ đỏ cho Lãm, nhóm Lãm sẽ làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất rồi mạo danh chuyển nhượng hoặc thế chấp, vay ngân hàng.

Từ năm 2018 đến tháng 1-2020, có 11 cá nhân và một ngân hàng đã trở thành nạn nhân, bị nhóm của Lãm chiếm đoạt từ 150 triệu đồng đến 3,5 tỉ đồng.

Sau mỗi vụ trót lọt, Lãm chia cho mỗi đồng phạm từ 1,5 triệu đồng đến 400 triệu đồng.

Theo: Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuu-can-bo-cong-an-cam-dau-duong-day-trao-so-do-chiem-doat-hang-chuc-ti-dong-20220509103028375.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post