Không có nhúng tay, lơ là, cho qua, sao phân lô, bán nền được?

 Đó là phát biểu của ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này vào ngày 18-4. Làm đường giao thông, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là nội dung 'nóng' trong hội nghị này.

Không có nhúng tay, lơ là, cho qua, sao phân lô, bán nền được? - Ảnh 1.

Một mảnh đất ở vùng ven thị trấn Đất Đỏ có dấu hiệu bị làm đường và đóng cọc phân lô - Ảnh: Đ.H.

Ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết từ cuối năm 2021 đã rộ lên tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và rao bán nhưng chậm được chính quyền cơ sở từ thôn, ấp, xã, phường đến huyện và các lực lượng khác phát hiện.

Ông Vinh nói rằng, giải pháp "căn cơ nhất là quản lý chặt địa bàn" cũng như hồ sơ của những thửa đất nông nghiệp được tách phải gửi cho cấp huyện quản lý.

"Luật không cấm người dân tách thửa nhưng quan trọng nhất mục đích sử dụng đất là gì. Không thể đổ thừa cho người ta tách thửa, người ta làm", ông Vinh phát biểu.

Ngoài ra ông Vinh cũng đề xuất phải công khai những thửa đất nông nghiệp bị tách thửa để người dân không mua bán cũng như công khai kết quả xử lý cán bộ có sai phạm.

Tại huyện Đất Đỏ - một trong những địa phương "nóng" nhất của thực trạng trên, từ đầu năm 2022 đến nay đã xử phạt 28 trường hợp vi phạm về quản lý đất đai với số tiền xử phạt gần 230 triệu đồng.

Ông Lê Văn Hòa, bí thư Huyện ủy Đất Đỏ, cho biết đã giao cho Ủy ban kiểm tra Huyện ủy và đang tiến hành thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm ở một số xã để xảy ra tình trạng trên.

Không có nhúng tay, lơ là, cho qua, sao phân lô, bán nền được? - Ảnh 2.

Ông Phạm Viết Thanh phát biểu tại hội nghị sáng 18-4 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Phát biểu kết luận về vấn đề trên, ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nói thẳng nếu không có sự nhúng tay, lơ là, cho qua của bí thư, chủ tịch xã phường, cơ quan quản lý, kể cả chủ tịch huyện, thì làm sao có chuyện phân lô bán nền được.

Với các vụ việc phân lô bán nền ở huyện Đất Đỏ được phát hiện thông qua báo chí, truyền thông, phản ánh của người dân mà không phải cấp ủy và chính quyền địa phương chủ động phát hiện thì không giao cho nơi đó kiểm tra dấu hiệu vi phạm, mà rút lên cho cơ quan cấp trên làm.

Ông Phạm Viết Thanh cũng nhấn mạnh vì uy tín trước Đảng, trách nhiệm trước nhân dân nên phải nghiêm trị, đồng thời phải tuyên truyền vận động bởi có quá nhiều bài học trong việc vì đất đai, tài nguyên mà mất cán bộ.

Theo: Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/khong-co-nhung-tay-lo-la-cho-qua-sao-phan-lo-ban-nen-duoc-20220418160618684.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post