Giá đất Ninh Hòa - Khánh Hòa dựng đứng

 Thị xã Ninh Hòa đang chứng kiến cơn sốt đất sau khi hàng loạt doanh nghiệp đề xuất tìm hiểu và triển khai dự án tại khu vực này.

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư dự án

Cuối tháng 11/2021, CTCP Tập đoàn Hòa Phát và CTCP Đầu tư KDI đề xuất ý tưởng quy hoạch một số khu vực trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực sông Cái Nha Trang; quy hoạch Vùng kinh tế động lực Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ, thị xã Ninh Hòa với đầy đủ chức năng như Khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, khu đô thị suối khoáng nóng, khu bảo tồn, khu vui chơi giải trí và khu đô thị dịch vụ sân golf.

'Đại bàng' về Ninh Hòa - Khánh Hòa, giá đất dựng đứng - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp muốn triển khai dự án tại Ninh Hòa. (Ảnh: Khải An).

Cùng thời điểm, Tập đoàn FLC đề xuất nghiên cứu đầu tư Khu phức hợp nghỉ dưỡng đô thị sinh thái cao cấp tại vịnh Nha Phu, thị xã Ninh Hòa với quy mô khoảng 8.650 ha (4.000 ha mặt nước và khoảng 4.650 ha đất nghiên cứu xây dựng).

Theo FLC, dự án bao gồm 5 phân khu, với nhiều hạng mục tiêu chuẩn quốc tế như 4 khách sạn 5 sao 6.000 phòng có sức chứa 12.000 khách; tổ hợp 11 sân golf liên hoàn; hàng ngàn căn villa, khu nghỉ dưỡng 7 sao Bamboo Word Hòn Thị; đô thị thương mại, tài chính và dịch vụ tổng hợp,… 

Trước đó vào ngày 20/10, Tập đoàn Sun Group cũng có văn bản xin đề xuất thực hiện dự án Khu đô thị Đông Bắc Ninh Hòa và suối nước nóng Trường Xuân. 

Sau thông tin các doanh nghiệp muốn đầu tư tại khu vực Ninh Hòa, giá đất khu vực này đã tăng 30-50%, thậm chí tăng 70% ở những nơi gần biển, nằm trên trục đường lớn so với tháng 10/2021.

'Đại bàng' về Ninh Hòa - Khánh Hòa, giá đất dựng đứng - Ảnh 2.

Giá đất tại các trục đường nối từ quốc lộ 1 vào khu vực Dốc Lết tăng 3-5 lần. (Ảnh: Khải An).

Giá đất dựng đứng

Ông Cao Tiến Luật, Giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại Khánh Hòa cho biết khu vực Ninh Phú hồi đầu tháng 10 đất thổ có giá dưới 5 triệu đồng/m2 nay tăng lên 8-12 triệu đồng/m2 tùy khu vực. 

Riêng tỉnh lộ 5 và tỉnh lộ 8, giá đất trồng cây lâu năm trước tháng 10 chỉ khoảng 20 triệu đồng mét ngang nay "nhảy dựng" 80 – 120 triệu đồng mét ngang tùy khu vực.

Cũng theo ông Luật, đối với khu vực cận Khu đô thị Đông Bắc Ninh Hòa, giá đất trồng cây lâu năm từ 80 triệu mỗi mét ngang nay tăng lên hơn 120 triệu, các khu vực tuyến đường lớn và gần biển có nơi lên khoảng 230 triệu đồng mỗi mét ngang. 

"Một số khu đất sau khi kiểm tra thông tin phù hợp với đất ở được đẩy giá gấp 5-6 lần so với trước khi có thông tin doanh nghiệp xin làm dự án. Tuy giá đất tăng cao nhưng các giao dịch vẫn có vì khu vực Ninh Hòa không có nhiều sản phẩm để bán", Luật khẳng định.

Liên quan đến tình trạng sốt đất trên địa bàn, ông Tống Trân, Bí thư Thị ủy Ninh Hòa cho biết, địa phương đã có văn bản báo cáo tình trạng loạn giá đất tại địa bàn. 

Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Chủ tịch UBND Thị xã Ninh Hòa cho biết thêm, địa phương đã có văn bản thông báo tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ 10/12 cho đến khi quy hoạch sử dụng đất năm 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Thị xã Ninh Hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

'Đại bàng' về Ninh Hòa - Khánh Hòa, giá đất dựng đứng - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Ninh Hòa phải giữ được diện tích trồng mía. (Ảnh: Khải An).

Trước đó, ngày 11/12, trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, ông Nguyễn Tấn Tuân , Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau khi các nhà đầu tư chiến lược đề xuất đầu tư vào Khánh Hòa thì có xảy ra tình trạng loạn giá bất động sản tại một số địa phương. 

"Tôi đề nghị lãnh đạo Ninh Hòa, Cam Lâm, Vạn Ninh kể cả Diên Khánh phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ để tránh tình trạng loạn giá đất", Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo.

Đối với Thị xã Ninh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân lưu ý, Ninh Hòa phải giữ cho được diện tích trồng mía để phục vụ cho các nhà máy đường và đảm bảo cho ngư dân, diêm dân có điều kiện để sản xuất muối. Khi thực hiện các quy hoạch, nhà tư vấn đều đề nghị giữ lại một ít diện tích để duy trì sản xuất mía đường và sản xuất muối.

Xem xét lựa chọn nhà đầu tư cho ba dự án

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khu vực Vân Phong sắp tới sẽ xem xét lựa chọn nhà thầu ba dự án lớn. 

Đầu tiên là Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng khoảng 300 ha thuộc một phần huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa. Khi hai địa phương này phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xin ý kiến và báo cáo Thủ tướng để khởi công ngay dự án này. 

Ngoài ra, Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong đang xem xét lựa chọn nhà đầu tư cho hai khu đô thị đã được quy hoạch 1/2.000, gồm Khu đô thị Đông Bắc Ninh Hòa 660 ha và Khu đô thị Mũi Đá Son 160 ha.

"Đây là ba dự án nếu tỉnh quyết tâm làm thì có thể trong quý I/2022 sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư và triển khai ngay, hoặc chậm là vào quý II/2022. Đối với các dự án khác, sau khi hoàn chỉnh quy hoạch sẽ tiếp tục kêu gọi, mời thầu, đấu thầu để tìm ra những nhà đầu tư có tiềm lực", ông Tuân cho biết.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Post a Comment

Previous Post Next Post