Có 1,5 tỉ đồng nên gửi tiết kiệm hay mua chung cư làm tích sản đầu tư?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư khá an toàn và phù hợp với đối tượng khách hàng có khẩu vị rủi ro thấp. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khi lãi suất tiết kiệm đang giảm, kênh tiền gửi trở nên kém hấp dẫn. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay đầu tư tiền mua chung cư chờ lên giá.

Theo chuyên gia, người dân cần cân nhắc tài chính và khẩu vị để lựa chọn kênh đầu tư. Đồ hoạ: Tuyết Lan.

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng đang niêm yết đã giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần lãi suất điều hành với mức giảm 0,5 - 2% trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Mặc dù lãi suất tiết kiệm giảm mạnh nhưng dòng tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng vẫn tăng mạnh.

Trong khi đó, thị trường bất động sản hiện nay đang có nhiều tín hiệu tích cực. Theo nhiều chuyên gia, đây là thời điểm vàng để xuống tiền đầu tư bất động sản. Trước diễn biến của thị trường, nhiều người phân vân không biết nên lựa chọn kênh đầu tư nào phù hợp và đem lại nhiều lợi nhuận.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - cho biết, nhu cầu đầu tư phù hợp sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng người.

"Lãi suất giảm mạnh nhưng người dân vẫn lựa chọn gửi tiền ngân hàng vì đây vẫn là kênh đầu tư có mức sinh lời tốt. Gửi tiền ngân hàng đem lại xác suất an toàn ở mức rất cao sau khoảng thời gian đầy biến động, rủi ro và nhà đầu tư khủng hoảng niềm tin khi đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khi lãi suất tiết kiệm đang giảm, kênh tiền gửi trở nên kém hấp dẫn hơn. Gửi toàn bộ số tiền tích lũy vào ngân hàng tiết kiệm ngay lúc này không phải là phương án tối ưu để tăng trưởng tài sản" - ông Điệp cho hay.

Đối với phân khúc chung cư, ông Nguyễn Thế Điệp cho rằng, đây đang là phân khúc tiềm năng của thị trường bất động sản. Phân khúc chung cưu từ tiêu sản đã trở thành tích sản.

"Chung cư là phân khúc mang lại dòng tiền ổn định, có tính thanh khoản tốt và phù hợp với người có khẩu vị rủi ro ở mức ổn định hoặc cân bằng. Với số vốn 1,5 tỉ đồng ở các thành phố lớn hiện nay khó tìm được chung cư sơ cấp. Nếu lựa chọn phân khúc chung cư, nhà đầu tư có thể tìm mua chung cư thứ cấp. Tuy nhiên, lựa chọn chung cư cũ cần chú ý đến thời gian đã sử dụng, tránh những căn hộ xuống cấp" - ông Điệp nói.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/co-15-ti-dong-nen-gui-tiet-kiem-hay-mua-chung-cu-lam-tich-san-dau-tu-1249528.ldo

Post a Comment

Previous Post Next Post