Các tỉnh đồng loạt cởi trói tách thửa, đất nền sẽ nóng trở lại

Nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Hà Nam, Lâm Đồng... đã cho phép phân lô, tách thửa trở lại. Theo giới chuyên gia, với sự cho phép này, kỳ vọng đất nền ở các tỉnh sẽ sôi động trở lại sau một thời gian trầm lắng.

Nhiều địa phương cởi trói cho phân lô, tách thửa. Ảnh: Cao Nguyên.

Hạ giá vẫn chưa tìm được người mua


Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 35/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng với hàng loạt điểm mới. Trong đó, việc cho phép UBND tỉnh quy định khu vực phân lô bán nền mà không phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng được xem là một trong những nội dung quan trọng.

Ngay sau khi quy định này được ban hành, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có văn bản, thông báo về việc cho phép tiếp tục thực hiện chia tách thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân. Điển hình như một số tỉnh Hà Nam, Lâm Đồng, Hà Nội… Như vậy, thay vì cấm phân lô, tách thửa, nhiều địa phương đã chính thức cởi trói cho hình thức này. Điều này được kỳ vọng sẽ kích hoạt phân khúc đất nền sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng.

Chia sẻ với PV, chị Vũ Bích Ngọc (33 tuổi, ở chung cư Thanh Hà Cienco5) - một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội - cho biết, đã hơn một năm rao bán, chị vẫn chưa tìm được người mua lô đất có diện tích hơn 180 m2 của mình đầu tư huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội).

Theo chị Ngọc, giá gốc mảnh đất lúc chị mua vào hơn 2,6 tỉ đồng. Dự định của chị là đầu tư lướt sóng nên chỉ cần khách hàng trả cao hơn 5 - 7% giá gốc sẽ bán. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau rất nhiều lần rao bán và thậm chí là hạ giá bán còn 2,5 tỉ đồng, chị Ngọc vẫn chưa tìm được người mua.

“Thực tế cũng có nhiều khách hàng nhắn tin hoặc đến trực tiếp xem đất nhưng giá mà họ mong muốn đang quá xa so với giá mà tôi có thể chấp nhận. Có người còn đòi hạ giá xuống 2,2 tỉ đồng. Với mức giá này, tôi lỗ quá nhiều, thà cứ để đây chờ thị trường tốt lên” - chị Ngọc nói.

Hi vọng sau khi cho phép tách thửa trở lại, đất nền sôi động hơn. Ảnh: Cao Nguyên

Cũng như chị Ngọc, anh Phạm Quang Đông (42 tuổi, ở Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đang ôm 4 lô đất nền sau đợt sốt đất hồi đầu năm 2022 nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa bán được lô nào.

Anh Đông cho hay, mỗi tháng anh đang phải gồng lãi ngân hàng là 18 triệu đồng. Nếu tình hình thị trường không có chuyển biến tốt hơn, nhà đầu tư không quay lại giao dịch, anh sẽ không thể chống đỡ đến hết quý III/2023.

Cho phép phân lô, tách thửa trở lại, thị trường sẽ hồi phục


Thời điểm này, rất nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào sự ra đời của Nghị định 35. Trên thực tế, các chuyên gia cũng cho rằng, việc cho phép phân lô, tách thửa trở lại sẽ phần nào giúp thị trường đất nền hồi phục.

Anh Hùng - một nhân viên môi giới tại Hòa Lạc - chia sẻ, sau khi Hà Nội cho phép tách thửa trở lại, giao dịch đất nền khu vực này đã rục rịch có khách hàng quay lại thị trường nhưng chủ yếu là tìm hiểu thông tin, còn giao dịch vẫn thấp.

“Người mua có nhiều lựa chọn lô đất phù hợp và không sợ bị thổi giá như thời điểm sốt nóng. Nếu gặp may, người mua còn có cơ hội mua được lô đất cắt lỗ sâu” - anh Hùng cho hay.

Chia sẻ với PV Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội - cho rằng, thông tin cho phép phân lô, tách thửa trở lại sẽ có tác động tích cực cho thị trường. Dù chưa mạnh mẽ nhưng sẽ là sức bật cho thị trường tốt hơn, nhất là phân khúc đất nền.

Theo ông Điệp, với chính sách này sẽ giúp nhà đầu tư cảm thấy yên tâm hơn và sẽ kích thích một phần thanh khoản thị trường đất nền so với trước đó. Tuy nhiên, giá đất phân lô vẫn chưa thể tăng trong thời điểm hiện tại.

“Việc giao quyền cho địa phương quyết định sẽ giúp các địa phương chủ động trong việc tạo nguồn cung trên thị trường từ những quỹ đất quy hoạch, từ đó sẽ góp phần điều tiết thị trường hợp lý hơn” - ông Điệp nhấn mạnh.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/cac-tinh-dong-loat-coi-troi-tach-thua-dat-nen-se-nong-tro-lai-1215548.ldo

Post a Comment

Previous Post Next Post