Giá nhà ở xã hội bao nhiêu thì phù hợp với công nhân?

Theo một chủ tịch công đoàn cơ sở tại Bắc Giang, từ thực tế thu nhập của công nhân hiện nay, giá nhà ở xã hội ở mức 600 triệu đồng/căn thì người lao động mới có thể tiếp cận được. Dù vậy, với mức giá này, công nhân vẫn phải vay ngân hàng, nên cần có gói hỗ trợ, ưu đãi đối với họ.

Tầng một của khu nhà trọ dành cho công nhân tại xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Bảo Hân

Công nhân cần được mua trực tiếp giá gốc từ chủ đầu tư

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Tân - Chủ tịch (CĐCS Cty Hosiden Việt Nam (Bắc Giang) - cho biết, qua nắm bắt tại công ty, có người lao động có nhu cầu về nhà ở xã hội. Tuy nhiên, giá nhà ở xã hội vẫn là vấn đề lớn đối với công nhân lao động. “Nếu giá nhà ở xã hội ở mức 600 triệu đồng/căn thì người lao động mới có thể chấp nhận được” - ông Tân nói.

Chủ tịch công đoàn cơ sở này cho rằng, ngoài giá nhà ở hợp lý đối với thu nhập của công nhân, cũng cần phải có gói tín dụng ưu đãi đối với người lao động mua nhà. “Ví dụ, căn nhà có giá là 600 triệu đồng; người lao động dành dụm, vay người thân được 300 triệu đồng; còn lại 300 triệu đồng vay ngân hàng thì cần phải có chính sách cho vay ưu đãi để làm sao người lao động một tháng chỉ phải bỏ số tiền trả gốc lẫn lãi bằng 10%, cùng lắm là 20% tổng thu nhập trong tháng. Theo tính toán của tôi, có như vậy thì họ mới có thể có tiền để duy trì cuộc sống của gia đình một cách bình thường, nuôi dạy con ăn học, không lâm vào cảnh túng thiếu vì hằng tháng phải dồn tiền trả tiền vay mua nhà” - ông Tân góp ý.

Ngoài ra, việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân phải chú trọng đến chất lượng - phù hợp với số tiền mà công nhân bỏ ra. Cùng với đó, phải có cả một “hệ sinh thái” như nhà trẻ, chợ, khu vui chơi giải trí… để phục vụ cho cuộc sống gia đình công nhân. Ông Tân cho rằng, chủ đầu tư nào có các giải pháp như trên thì mới được duyệt giấy phép xây dựng, tránh tình trạng các chủ đầu tư chỉ “nhăm nhăm” xây nhà để bán nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất.

Giá nhà ở xã hội hợp lý, công nhân sẽ mua

Chị Vũ Thị Lý quê ở Lạng Sơn, làm công nhân Công ty Newwing (Bắc Giang) đã nhiều năm nay. Nữ công nhân này cho biết, giống với tâm lý của nhiều người khác, chị muốn mua đất để xây nhà ở. “Nếu mua đất, tôi chỉ có thể mua ở quê; còn ở Bắc Giang, chắc chắn tôi sẽ không thể mua được vì giá cao. Nhưng hiện tại, với thu nhập hiện nay, ngay cả ở quê, tôi cũng không thể mua đất được” - chị Lý tâm sự.

Thu nhập hiện tại của chị Lý chỉ được khoảng 7 triệu đồng/tháng. Chồng chị ốm yếu, thu nhập không ổn định; trong khi đó chị còn phải nuôi 2 con nhỏ ăn học. Thu nhập tháng nào hết tháng đó, nên việc có một căn nhà của riêng gia đình là quá tầm đối với chị hiện nay.

“Về lâu dài, tôi dự định về quê, nhưng nếu thu nhập tốt hơn, có đủ tiền để mua nhà cũng như giá nhà ở xã hội hợp lý, tôi sẽ thay đổi ý định này, mua nhà ở xã hội tại Bắc Giang. Giả sử để mua nhà, một tháng chỉ phải trích 1-2 triệu đồng trên tổng thu nhập để trả tiền vay thì có lẽ tôi sẽ “chịu đựng được”. Tôi cũng muốn tiếp tục gắn bó với công ty, vì nếu về quê, tôi rất khó kiếm được công việc có thu nhập như hiện tại” - chị Lý chia sẻ.

Ngoài ra, chị Lý cũng bày tỏ mong muốn, các khu nhà ở xã hội dành cho công nhân cần phải có những hạng mục, dịch vụ phụ trợ để phục vụ cho cuộc sống của công nhân. “Hiện tại, do chưa có tiền nên tôi chưa dám nghĩ đến lâu dài, chỉ lo cho trước mắt...” - chị Lý nói.

BẢO HÂN - MINH PHƯƠNG
Theo: Lao Động
Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/gia-nha-o-xa-hoi-bao-nhieu-thi-phu-hop-voi-cong-nhan-1076583.ldo

Post a Comment

Previous Post Next Post