Bình Dương: Nhu cầu mua nhà ở xã hội rất lớn, nguồn cung khan hiếm

Hiện nay các cơn sốt đất đã đi qua, giá nhà đất ở Bình Dương chững lại nhưng vẫn ở mức cao khiến người lao động không thể tiếp cận. Hầu hết công nhân đều trông chờ vào chính sách nhà ở xã hội (NƠXH), tuy nhiên hiện nay nguồn cung khan hiếm.

Nguồn cung NƠXH ở Bình Dương đang rất khan hiếm. Ảnh: Đ.T

Nhu cầu NƠXH rất cao


Bình Dương hiện có khoảng 1,6 triệu lao động, đa số là người ngoại tỉnh phải đi ở trọ. Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, qua khảo sát 2.000 người, đa số công nhân lao động đều mong muốn gắn bó lâu dài tại Bình Dương (79,5%), chỉ có 0,5% xác định không ở lại Bình Dương và 20% chưa có định hướng cụ thể.

Tuy nhiên, với thu nhập còn thấp, có đến 42,1% công nhân được khảo sát không đủ trang trải, 52,5% công nhân vừa đủ trang trải chi tiêu hằng tháng. Chỉ 5% công nhân tích lũy được 1 phần và 0,4% công nhân lao động có tích lũy. Với giá nhà đất hiện nay, số đông người lao động rất khó có cơ hội mua được đất cất nhà.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, để người lao động ngoại tỉnh có thể an cư lạc nghiệp, tỉnh đã chủ trương xây dựng mô hình nhà ở xã hội từ năm 2011. Mỗi căn hộ diện tích 25-30m2 được bán với giá từ 90-150 triệu đồng. Mỗi người lao động mua, được vay vốn và trả góp theo tiến độ. Các dự án Nhà ở xã hội được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Becamex IDC thực hiện, sau 10 năm triển khai, đến nay đã xây dựng được 47.500 căn hộ cho khoảng 180.000 người lao động sinh sống.

Hiện Becamex IDC tiếp tục xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn tiếp theo tại Khu VietSing thành phố Thuận An, khu Định Hòa thành phố Thủ Dầu Một, khu Mỹ Phước thị xã Bến Cát, khu Bàu Bàng huyện Bàu Bàng. Tuy nhiên, đơn vị này hiện mới khởi công các dự án, chưa tổ chức nhận đăng ký mua NƠXH.

NLĐ đỏ mắt tìm, doanh nghiệp cũng muốn tiếp cận NƠXH


Theo ghi nhận, hiện nay, nguồn cung NƠXH tại Bình Dương rất ít. Các dự án NƠXH của tỉnh Bình Dương thì đang xây dựng. Trong khi đó các căn hộ NƠXH với giá trên 1 tỉ trong các dự án nhà ở đã cạn nguồn cung.

Anh Nguyễn Thanh - làm việc tại KCN VSIP II, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương - chia sẻ: “Tôi từ Quảng Nam vào lập nghiệp ở Bình Dương được 7 năm nhưng đến nay vẫn chưa có nhà ở ổn định. Những năm gần đây, đi tìm mua NƠXH nhưng đơn vị phân phối báo đã bán hết, khu đang xây dựng thì chưa mở bán. Tôi mong tỉnh Bình Dương xây thêm nhà ở có hỗ trợ giá, mỗi căn 40-50m2 có giá 300 triệu đồng là phù hợp với thu nhập của chúng tôi”.

Cùng niềm mong đợi trên, anh Hoàng Trọng Hùng - làm việc tại thành phố Thủ Dầu Một - bày tỏ: “Người lao động xa quê mong muốn có việc làm ổn định, sau đó là mua được nhà ở để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên các loại hình nhà ở giá rẻ hiện nay ở Bình Dương rất ít, các dự án do nhà nước xây dựng thì chưa mở bán, nên trong 2 năm trở lại đây chúng tôi khó tiếp cận NƠXH, có mua được thì phải mua lại, giá đã tăng gấp rưỡi, gấp đôi” - anh Hoàng Trọng Hùng bày tỏ.

“Tại Dĩ An, giá đất đã lên quá cao, quỹ đất xây nhà ít nên doanh nghiệp không thể xây nhà ở cho công nhân. Chúng tôi phải hợp đồng với các chủ trọ để thuê nơi ở cho người lao động dịp sau Tết, nhưng lại bấp bênh và không đủ nguồn cung. Chúng tôi muốn tiếp cận mua sẵn các căn hộ NƠXH để cho công nhân ở nhưng không thuộc đối tượng và ở Dĩ An cũng không có nguồn cung” - Giám đốc nhân sự công ty gỗ tại thành phố Dĩ An cho biết.

Tương tự, ông Đức Lương - Giám đốc Công ty Môi giới lao động tại Thủ Dầu Một - cho biết, có nhu cầu mua căn hộ NƠXH cho người lao động nhưng tìm không ra. “Gần đây tôi vào các dự án NƠXH của tỉnh để hỏi mua cho người lao động nhưng các dự án đều báo đã bán hết. Mua lại thì giá quá cao và làm các thủ tục hồ sơ cũng phức tạp” - ông Đức Lương cho biết.

ĐÌNH TRỌNG
Theo: Lao Động
Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/binh-duong-nhu-cau-mua-nha-o-xa-hoi-rat-lon-nguon-cung-khan-hiem-1077534.ldo

Post a Comment

Previous Post Next Post