Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua nhà

Các ngân hàng hiện đang điều chỉnh dần mặt bằng lãi suất cho vay trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng lên và hạn mức tín dụng hạn hẹp. Trong đó, lãi suất vay mua nhà đã không còn nhiều ưu đãi như trước nữa.


Ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua nhà

Anh T.V.M (Hà Nội) chia sẻ, đầu năm 2021, thấy lãi suất mua nhà rẻ chỉ khoảng 5-6%/năm nên gia đình anh đã quyết định vay mua một căn hộ gần 2 tỷ đồng, với giá trị vay là 60% giá trị căn nhà (tức vay 1,2 tỷ từ ngân hàng). Tuy nhiên anh M cho biết mức lãi suất 5% là chỉ là lãi suất ưu đãi năm đầu, sau đó lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường (mức lãi huy động cao nhất của ngân hàng cộng thêm biên độ khoảng 4%). Theo tính toán, nếu lãi suất thả nổi thời gian tới tăng cao thì số tiền gốc và lãi của gia đình anh phải chi trả cũng tăng lên rất nhiều.

Trái với thời điểm năm ngoái, các ngân hàng liên tục giảm lãi suất cho vay mua nhà để kích thích nhu cầu vay vốn thì nay các nhà băng đã điều chỉnh lãi suất cho vay từ 1-2%/năm. Từng được đánh giá là một trong những ngân hàng cho vay mua nhà có lãi suất thấp nhất thị trường nhưng mới đây, Shinhan Bank điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà cố định 1 năm vay đầu tiên từ 6,2%/năm lên 8,2%/năm; cố định lãi suất vay 36 tháng lên 8,9%/năm thay vì mức 7,6%/năm; lãi suất cho vay cố định 60 tháng lên 9,5%/năm thay vì 7,8%/năm.

Trong tháng 7 này có 2 ngân hàng khác cũng điều chỉnh lãi suất cho vay là ngân hàng UOB và VIB. UOB đã tăng lãi suất cho vay mua nhà từ mức 6,49%/năm trong tháng trước lên mức 7,69%/năm trong tháng này. Trong khi đó, VIB cũng đã điều chỉnh tăng 0,2 điểm phần trăm lãi suất lên mức 8,7%/năm cho các khoản vay với mục đích mua nhà.

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện nay là từ 4,99%/năm, được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB). Tuy nhiên mức lãi suất ưu đãi này chỉ cố định trong 3 tháng đầu, đến tháng thứ 4 sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường. Hay như ngân hàng PVcomBank cũng cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian trên, lãi suất phải trả là 12%/năm.

Ngoài các ngân hàng kể trên, các ngân hàng khác như TPBank cho vay mua nhà từ 5,9%/năm, BIDV 6,2%/năm,Techcombank 6,69%/năm, OCB 6,99%/năm, SCB 7,9%/năm,…


Lãi suất cho vay có thể sẽ tiếp tục tăng

Đầu tháng 6/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, việc siết tín dụng chỉ nhằm vào các dự án thiếu tính pháp lý, ít khả thi, còn với người có nhu cầu vay mua nhà ở sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy áp lực vay mua nhà của người dân ngày càng gia tăng. Nguyên nhân khiến lãi suất cho vay mua nhà khó giảm, thậm chí còn gia tăng, theo lãnh đạo các nhà băng là do chi phí đầu vào nhích dần theo lãi suất tiết kiệm, trogn khi lại bị cạn "room" tín dụng, nhất là đối với hạn mức cho vay bất động sản.

Theo dự báo của các chuyên gia VCSC, lãi suất cho vay thế chấp mua nhà nửa cuối năm nay sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trong năm 2023, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà sẽ đi ngang, ở mức 11,2%/năm, cao hơn so với dự báo 10,8% ở năm 2022.

Trước những khó khăn hiện hữu, các chuyên gia khuyên người dân nên thận trọng với các khoản vay. Khi lựa chọn mua nhà trả góp, người dân phải tính toán mức lãi suất lâu dài để tránh trường hợp không thể thanh toán được theo tiến độ. Hầu hết ở các ngân hàng trong thời gian đầu vay vốn, khách hàng thường được hưởng chính sách lãi suất ưu đãi, nhưng hết thời gian ưu đãi, lãi suất được thả nổi theo thị trường.

Thảo Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/nhieu-ngan-hang-dieu-chinh-tang-lai-suat-cho-vay-mua-nha-420221577156881.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post