Môi giới bất động sản “vỡ mộng” bỏ nghề khi thị trường hạ nhiệt

Bỏ công việc đang làm để đi môi giới bất động sản với hy vọng có thể kiếm cả trăm triệu đồng mỗi tháng, đổi đời. Nhưng đến khi bước chân vào nghề mọi thứ đều khác với những mộng tưởng, càng khó khăn hơn khi thị trường hạ nhiệt khiến môi giới ngậm ngùi bỏ nghề.


Kể về câu chuyện bước chân vào nghề môi giới, anh N.T.H (sinh năm 1995, quê gốc tại Thái Bình) nói: “Năm 2017, tôi tốt nghiệp ngành kỹ thuật, thay vì làm về máy móc như các bạn đại học khác, tôi lại đi làm nhân viên văn phòng ở một công ty tại Hà Nội. Tuy nhiên, với mức lương 10 triệu đồng/tháng, tôi chỉ đủ thuê nhà và sinh hoạt hàng ngày, cũng không tiết kiệm được bao nhiêu”.

Tuy nhiên, nếu muốn bám trụ lại Thủ đô đòi hỏi anh H. phải có mức thu nhập cao hơn thế mới có cơ hội sở hữu nhà. Đặc biệt, giá nhà tại Hà Nội mấy năm qua liên tục tăng cao, muốn sở hữu một căn chung cư bình dân cũng phải có trong tay vài tỷ đồng. Điều này, càng thôi thúc anh H. bỏ việc đang làm, tiến tới công việc có mức thu nhập cao hơn.

“Ở đây mấy năm, nhiều thứ cần phải chi tiêu, lương văn phòng thì thấp, gia đình tôi cũng không mấy khá giả, mỗi khi gia đình có việc cần tới tiền tôi cũng phải phụ thêm với bố mẹ”, anh H. nói.

Anh H. luôn cảm thấy “lép vế” khi mỗi lần ngồi cạnh những người bạn của mình. Mặc dù cùng học chung lớp cấp 3, trước kia học lực cũng chỉ ngang ngửa như nhau nhưng đến nay anh đã tụt khá xa nếu so sánh với mức thu nhập với chúng bạn đang làm nghề môi giới bất động sản.

Không chỉ vượt trội về thu nhập, những người bạn “hai lúa” của anh ngày nào giờ đã có tác phong tự tin, ăn nói lưu loát và kiến thức lĩnh vực nào cũng nói được. Mỗi khi xuất hiện đều quần áo tinh tươm kèm theo đồng hồ, phụ kiện hàng hiệu và xế hộp xịn.

Những điều trên đã khiến anh H. càng chán nản với công việc mỗi ngày 8 tiếng tại văn phòng. Sau 3 năm gắn bó với công việc này, đến cuối năm 2021, anh H. đã xin nghỉ việc và đầu quân cho công ty môi giới bất động sản tại Hà Nội. Như bao người mới vào nghề, anh H. cũng ôm hy vọng có mức thu nhập khủng để đổi đời.

“Nhìn thấy người khác có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi tháng, chắc chắn ai cũng thích thú và ngưỡng mộ. Khi đó, tôi nghĩ nếu chỉ làm công việc văn phòng bình thường mà không có sự trợ giúp từ gia đình, muốn mua nhà ở Hà Nội thì gần như là không thể. Tôi cũng muốn đổi nghề hy vọng sẽ có mức thu nhập tốt”, anh H. nói.


Sau 2 tháng đầu tiên, nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè đồng nghiệp, anh Hải đã có giao dịch đầu tiên. Khi nhận số tiền hoa hồng 30 triệu đồng trong tay, anh cảm thấy vô cùng vui sướng và vẽ thêm những dự định to lớn trong tương lai.

Tuy nhiên, ngày vui chẳng được bao lâu thì đến đầu năm 2022 thị trường bất động sản xuất hiện nghịch lý giá tăng nhưng giao dịch không có, các động thái kiểm soát từ ngân hàng, lệnh siết phân lô tách thửa tràn lan,...Theo đó, thị trường bất động sản đã hạ nhiệt, cảnh người tranh nhau đi mua đất, không khí ảm đạm bao trùm lên toàn thị trường.

“Tôi cảm thấy vỡ mộng, thật sự trước khi bước chân vào nghề tôi cũng tìm hiểu rất kỹ và được bạn bè truyền lửa, chia sẻ những khó khăn nên tôi cũng biết trước, chỉ duy nhất là khi nào thị trường hạ nhiệt, vắng người mua thì không ai biết trước được.

Ai cũng biết, môi giới bất động sản sống bằng tiền hoa hồng chứ lương hỗ trợ từ công ty cũng chỉ có 2,5 triệu đồng/tháng thì chỉ đủ thuê nhà. Hơn nữa, thời gian qua vì không có giao dịch nào nên tôi phải tiêu cả vào tiền tiết kiệm trước đó”, anh H. nói.

Anh H. như rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi tiếp tục bám trụ thì cũng không biết lúc nào thị trường tiếp tục giao dịch sôi động trở lại. Do đó, anh quyết định quay lại với công việc văn phòng.

Tương tự, anh T. (Bắc Giang), trước kia làm công nhân tại một khu công nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua thị trường bất động sản Bắc Giang sôi động, người mua kéo về ngày càng đông. Vì thông thạo địa hình nên anh T. đã bỏ việc để đi làm môi giới bất động sản.

“Tôi cũng có mấy giao dịch trong suốt thời gian làm môi giới bất động sản. Tuy nhiên, nghề này không ổn định, chỉ có giai đoạn sôi động mới kiếm được tiền. Đến khi hạ nhiệt, giao dịch khó, khách vắng. Thấy thế nên tôi cũng bỏ để quay lại làm công nhân”, anh T. nói.

Rất nhiều người khi mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản, đem theo nhiều ước mơ, hoài bão lớn. Tuy nhiên, khi thị trường gặp khó khăn họ đành “ngậm ngùi” bỏ nghề, tìm công việc khác.

Tuấn Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/moi-gioi-bat-dong-san-vo-mong-bo-nghe-khi-thi-truong-ha-nhiet-420222366033896.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post