Hai tỷ đồng đầu tư thế nào tránh trượt giá

Theo chuyên gia, với 2 tỷ đồng, muốn đạt lợi nhuận ổn định, an toàn, nhà đầu tư nên chia trứng nhiều rổ để hạn chế rủi ro lạm phát.

Tôi là kỹ sư cơ khí, tích lũy được 2 tỷ đồng sau 10 năm đi làm. Do không có kiến thức về đầu tư nên nhiều năm qua gia đình tôi chỉ gửi tiết kiệm ngân hàng, chia thành 15 sổ xem như khoản dự phòng rủi ro.

Tuy nhiên năm 2022, lạm phát có dấu hiệu tăng nhanh, vật giá leo thang, tôi lo tiền mất giá, lại sốt ruột khi thấy thời gian qua nhiều người xung quanh đầu tư căn hộ, đất nền, nhà phố, chứng khoán... đều đạt biên lợi nhuận khá. Tôi cũng mong muốn số tiền 2 tỷ đồng nhàn rỗi của mình không bị mất giá, đồng thời sinh lợi nhiều hơn gửi tiết kiệm nhưng chưa biết đánh giá thế nào về diễn biến thực tế của thị trường đầu tư tại TP HCM.

Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi những kênh đầu tư nào phù hợp với dòng tiền và hoàn cảnh của tôi hiện nay sao cho vừa có lợi nhuận khá, thanh khoản tốt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hải, quận 7, TP HCM

Tư vấn chuyên gia:

Năm 2022, nền kinh tế đang có dấu hiệu lạm phát cao, các kênh đầu tư chắc chắn bị ảnh hưởng bởi quá trình trượt giá mạnh. Nhìn toàn cục, chứng khoán đang chưa ổn định do giá trị giao dịch giảm, bất động sản trong giai đoạn giá rất cao, thanh khoản yếu. Đây là thời điểm cần thận trọng, phòng thủ khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Tiêu chuẩn hàng đầu khi mang tiền đi đầu tư thời gian này là phải đảm bảo không mất vốn, mua bất cứ tài sản nào cũng phải nghĩ đến khả năng bán được (tức thu hồi vốn nhanh), sau đó mới xét đến mục tiêu lợi nhuận.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Tuy bức tranh chung có nhiều gam màu xám nhưng tiềm năng dài hạn vẫn khá tốt do Việt Nam đang hồi phục theo lộ trình kích thích kinh tế, được thế giới đánh giá vẫn tiếp tục tăng trưởng cao. Hiện nay có những phân khúc thị trường ngách duy trì được lượng giao dịch vừa phải. Với trường hợp của bạn, số tiền 2 tỷ đồng tích luỹ sau 10 năm, chưa có kinh nghiệm đầu tư, muốn chống trượt giá, nên ưu tiên yếu tố an toàn là quan trọng nhất. Vì vậy, bạn nên phân bổ đầu tư theo nguyên tắc chia trứng nhiều rổ.

Rổ phòng thủ: bạn có thể rót 400 triệu đồng vào rổ này, vẫn để tiền tiết kiệm trong ngân hàng. Lý do duy trì việc gửi tiết kiệm là do số tiền này bạn có thể rút ra nhanh, không phải chờ đợi lâu, nếu xảy ra tình huống khẩn cấp bạn có quỹ dự phòng để chi tiêu. Nếu có cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn, bạn có sẵn nguồn vốn để chớp thời cơ, không bỏ mất chi phí cơ hội.

Rổ trung hạn: bạn có thể cân nhắc rót 400 triệu đồng vào thị trường chứng khoán, nên chọn cổ phiếu của các công ty đang kinh doanh ổn định, không nên chọn cổ phiếu vì giá rẻ mà cần tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Ví dụ: doanh thu lợi nhuận tốt trong 2 năm gần nhất, kế hoạch doanh thu lợi nhuận năm 2022 cao và khả thi, công ty có phương án mở rộng thị phần tốt...

Bạn có thể rà soát cổ phiếu hàng đầu (nhóm cổ phiếu top đầu) của các ngành: ngân hàng, dược, y tế, logistic, bất động sản công nghiệp. Đây là những lĩnh vực được xếp vào nhóm cổ phiếu hấp dẫn, có nhiều tiềm năng và dư địa tăng trưởng trong năm 2022 và cả trong thời gian tới. Các cổ phiếu này cũng đáp ứng được tiêu chí thanh khoản tốt và có cơ hội tăng giá trong tương lai.

Rổ dài hạn: bạn dồn 1,2 tỷ đồng vào một tài sản hội đủ 2 điều kiện: linh hoạt, giá vừa phải (không quá cao). Trong bối cảnh hiện nay đất nền khu vực vùng ven giáp ranh với TP HCM sẽ là nhóm tài sản phù hợp với tiêu chí này. Trong khi các loại bất động sản khác gồm: nhà phố, biệt thự ở vùng giá quá cao so với khả năng chi trả của bạn, còn nếu đầu tư căn hộ bạn phải vay thêm mới mua được. Các tài sản giá trị càng lớn sẽ gặp phải hạn chế rất phổ biến là thanh khoản càng chậm vì không dễ tìm được người có khả năng tài chính cần mua.

Bạn nên chọn đất nền lần lượt theo các thứ tự ưu tiên sau. Thứ nhất, vị trí tốt, có khoảng cách không quá xa TP HCM. Thứ hai, giá hợp lý, là địa bàn giá đất vẫn còn ở mức thấp hoặc chỉ ở mức trung bình, có thể chờ đợi cơ hội tăng giá trong tương lai. Thứ ba, đất có tiềm năng phát triển các khu công nghiệp và kết nối hạ tầng đang dự định triển khai rất tốt.

Chẳng hạn Long An sẽ có nhiều lựa chọn cho phân khúc đất nền dòng vốn 1,2 tỷ đồng mà bạn cần, trong khi Bình Dương quỹ đất công nghiệp đang dần lấp đầy, buộc phải di chuyển ra những cụm công nghiệp mới xa TP HCM hơn. Đồng Nai cũng có thể là địa bàn cân nhắc mua đất nền, tuy nhiên, giá đất tại các thủ phủ công nghiệp của địa phương này như Nhơn Trạch, Biên Hòa đều đã trải qua nhiều lần sốt giá, neo ở mức cao nên khó tìm được đất giá trong ngưỡng 1,2 tỷ đồng.

Bạn cần lưu ý thêm, đất nền không phải là kênh đầu tư lướt sóng trong năm 2022. Nếu xuống tiền mua đất nền, bạn có thể phải giữ 12 tháng trở lên mới bắt đầu có thanh khoản. Nếu để 3-5 năm, tức đầu tư dài hạn, lợi nhuận sẽ đạt 50% thậm chí cao hơn.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa
Theo: VnExpress
Nguồn: https://vnexpress.net/hai-ty-dong-dau-tu-the-nao-tranh-truot-gia-4475819.html

Post a Comment

Previous Post Next Post