Tung tin đồn, cắm biển báo quy hoạch giả để "thổi giá" đất lên gấp 10 lần

Hàng loạt chiêu trò của "cò" đất khi cắm biển, tung tin đồn thổi về quy hoạch nhằm đẩy giá đất vùng quê tại Đắk Lắk lên gấp 7-10 lần, sau đó trục lợi từ người dân.

Ngày 13/4, ông Vương Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk - cho biết, địa phương vừa có báo cáo Huyện ủy, UBND huyện về việc thời gian gần đây trên địa bàn xã liên tục xuất hiện các đối tượng (chưa rõ lai lịch) tự ý cắm các biển báo dọc một số tuyến đường nhằm tung tin đồn giả về quy hoạch, "thổi giá" đất và sau đó sẽ sử dụng nhiều chiêu trò để trục lợi từ người dân.

"Cò" tự ý cắm các biển quy hoạch giả để thổi giá đất, lừa người dân (Ảnh: Uy Nguyễn).

Theo ông Vương Hữu Phúc, mới đây trên tuyến đường thôn 6B, đoạn từ quốc lộ 26 (QL) đến chùa Phước Hưng, các đối tượng đã cắm mốc những cọc sắt, gắn bảng có đánh số thứ tự và ngồi tại các quán xá trên địa bàn tung tin đồn về việc quy hoạch mở rộng đường giao thông, quy hoạch khu đô thị…

Sau khi phát hiện sự việc, UBND xã đã tháo dỡ các cột mốc đưa về xã để xác minh, điều tra. "Hiện xã Hòa An chỉ có duy nhất quy hoạch điểm dân cư tại khu trung tâm xã, không có dự án mở rộng đường giao thông, không có thêm quy hoạch khác nên rất mong bà con tỉnh táo, tránh bị các đối tượng này lợi dụng", ông Phúc nhấn mạnh.

Nhiều tuyến đường, khu đất nhà dân được các đối tượng cắm biển tràn lan (Ảnh: Uy Nguyễn).

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An thông tin, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu trò tinh vi. Nắm được việc xã Hòa An đang lập lại cơ sở dữ liệu, số hóa nên thủ tục đổi bìa, cắt thửa sẽ lâu hơn bình thường, các đối tượng mua và đứng ra đặt cọc đất, ghi thời gian giao bìa trong hợp đồng ngắn nhằm để người dân vào thế vi phạm hợp đồng; đến thời gian giao bìa nhưng chưa thể làm bìa xong nên dân phải bồi thường hợp đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng chiêu đặt giá mua, đặt cọc tiền đất. Sau khoảng 4-5 ngày sẽ cho đồng bọn đến gặp chủ đất để ra giá mua lô cao hơn và khuyên chủ đất bồi thường tiền cọc. Khi bỏ cọc sẽ được người mua mới hỗ trợ chủ đất 50% số tiền bồi thường cọc. Đáng nói, sau khi bồi tiền cọc cho người đặt mua trước, người dân bị người mua sau "xù" không mua đất nữa, khiến chủ đất thiệt hại khoản bồi thường tiền cọc.

Các đối tượng mua đất cũng đặt cọc rồi nhận làm giấy tờ cho chủ đất, sau đó sẽ dây dưa không chịu đưa bìa để kéo dài thời gian nhằm đợi tìm khách cao hơn rồi bán.

Chính quyền địa phương đã nhổ các biển báo để xác minh, làm rõ (Ảnh: Uy Nguyễn).

"Chỉ trong vòng 5 tháng, giá đất tại xã đã tăng lên 7-10 lần, nhưng toàn giá "ảo". Bà con lâu nay cũng khó khăn, nay thấy có người mua giá cao là bán, chính quyền cũng không thể ngăn bà con bán đất. Dân cứ ngỡ cầm tiền cọc là chắc ăn rồi nhưng người dân cần phải đề phòng, cẩn thận tránh bị lừa", ông Võ Hữu Phúc khuyến cáo.

Hiện, Công an xã Hòa An đã vào cuộc rà soát, xác minh các hộ dân đã bán đất cho những đối tượng này.

Theo: Dân Trí
Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tung-tin-don-cam-bien-bao-quy-hoach-gia-de-thoi-gia-dat-len-gap-10-lan-20220413082807978.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post