Ngân hàng siết tín dụng cho vay bất động sản, người mua nhà ở thực sẽ gặp khó?

Động thái siết tín dụng cho vay bất động sản được cho là một trong những giải pháp ngăn chặn đầu cơ. Trong trường hợp nếu như các nhà băng đồng loạt siết tín dụng cho vay bất động sản thì người mua ở thực cũng sẽ rơi vào thế khó?


Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Trong đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp.

Ngay sau đó, một số nhà băng đã có động thái siết cho vay bất động sản. Theo các chuyên gia, siết tín dụng cho vay bất động sản nhằm mục đích giảm sức nóng của thị trường khi tình trạng đầu cơ diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhóm khách hàng mua ở thực có nguy cơ thu hẹp lại cơ hội sở hữu một căn nhà. Điều này cũng có nghĩa, tệp khách hàng mua nhà ở thực vừa phải chấp nhận mức giá bất động sản gia tăng không ngừng, vừa khó sử dụng đòn bẩy tài chính.
 
(Ảnh minh hoạ)

Nhận định chung về động thái siết cho vay bất động sản, theo TS. Đinh Thế Hiển, việc tạm dừng giải ngân cho vay bất động sản sẽ làm ảnh hưởng mạnh nhất lên những người đang dùng đòn bẩy tài chính lớn với kỳ vọng bất động sản năm 2022 sẽ tăng trưởng mạnh. Đây có thể là doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư lớn, những người đầu tư bất động sản theo kiểu lướt sóng.

Ông Hiển cho rằng, các doanh nghiệp lớn kỳ vọng dựa vào vốn vay ngân hàng để phát triển dự án sẽ bị ảnh hưởng nặng vì không có vốn để phát triển dự án. Những doanh nghiệp có dự án đang hình thành và đang bán sẽ bị ảnh hưởng vì người mua nhà bị động hơn, nhưng tác động lên nhóm này "dễ thở" hơn.

Còn đối với những nhà đầu tư dài hạn, nhóm có dự trù tài chính tốt, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi họ đã có kế hoạch dài hơn. Ông Hiển cũng nhấn mạnh, với người mua nhà, họ sẽ bị ảnh hưởng vì áp lực lãi suất có thể tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, việc hạn chế, hoặc ngừng vay mua bất động sản của một số ngân hàng đến từ tình trạng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này tới ngưỡng, cần siết lại. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là lĩnh vực đem lại lợi nhuận nhờ nhu cầu của thị trường lớn, lãi suất cho vay cao nên ngân hàng không bỏ qua.

Ông Lâm cho rằng, số lượng người vay vốn để đầu cơ bất động sản không nhiều, nhất là đầu cơ mua đất bởi đây là khoản đầu tư dài hạn, nhiều rủi ro về thanh khoản và giá cả. Phần lớn những người vay vốn mua bất động sản đều có nhu cầu mua nhà để ở, trong đó chủ yếu là mua chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó. Đây là nhóm khách hàng nằm trong danh sách bị hạn chế. Vị chuyên già này đưa ra khuyến nghị rằng, các ngân hàng sẽ siết tín dụng bất động sản một cách chọn lọc, không nên khóa van tín dụng bất động sản. Trường hợp tín dụng bị khoá đột ngột, nhiều dự án dở dang sẽ gặp trở ngại trong thanh khoản, doanh nghiệp không trả được nợ vay, ngân hàng lại đối diện với nguy cơ nợ xấu và phải mất nhiều năm mới xử lý được.

Đồng quan điểm như ông Lâm,ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng, cho vay bất động sản vẫn là khoản cho vay lãi nhất của các ngân hàng.

Các lĩnh vực ưu tiên với mức lãi suất không quá 6%/năm nhưng lãi suất cho vay bất động sản lên tới 12%/năm. Thế nên, nhà băng không dễ bỏ qua mảng vay đem lại lợi nhuận. Theo ông Châu, các dự án bất động sản phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ thì việc ngân hàng liên kết cho khách hàng vay sẽ diễn ra bình thường.

Việt Khoa
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ngan-hang-siet-tin-dung-cho-vay-bat-dong-san-nguoi-mua-nha-o-thuc-se-gap-kho-161220504140355679.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post