Rao nhà 'ngân hàng thanh lý' ở Sài Gòn, dẫn khách đi coi... đất nông thôn Đồng Nai

 Trước việc "thị trường" phân lô, bán nền có xu hướng thoái trào do người đầu tư thận trọng và chính quyền địa phương giám sát chặt hơn, nhiều người đã nghĩ ra chiêu trò mới để đưa người khác vào tròng nhằm thoát hàng.

Rao nhà ngân hàng thanh lý ở Sài Gòn, dẫn khách đi coi... đất nông thôn Đồng Nai - Ảnh 1.

Nhân viên tư vấn vẽ “bức tranh màu hồng” về “dự án Dragon Dreamland City” - Ảnh: ĐAN THUẦN

Bằng nhiều chiêu trò, ủy quyền cho các công ty môi giới bán như đất nền dự án, hằng tuần vẫn có hàng trăm chuyến xe lớn nhỏ đưa khách từ TP.HCM đến các tỉnh thành để bán đất.

Dụ khách bằng chiêu "nhà rẻ do ngân hàng thanh lý"

Để lại thông tin trong quảng cáo "Bán nhà trên đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh, TP.HCM), có diện tích 53,2m2 với giá 1,29 tỉ đồng", ngay lập tức một người tên Nguyệt Ánh gọi lại cho chúng tôi. Ánh cho hay căn nhà này do ngân hàng T. phát mãi và đề nghị chúng tôi đến văn phòng công ty tại đường Song Hành, phường An Phú, TP Thủ Đức để đi xem nhà.

Tuy nhiên, khi chúng tôi tới nơi thì không có căn nhà nào như quảng cáo mà được các nhân viên môi giới đưa lên taxi để xem "dự án" khu dân cư Dragon Dreamland City tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 

Ngoài taxi của chúng tôi còn có khoảng 20 chiếc taxi chở khách khác. Trên đường đi, nhân viên tư vấn vẽ ra viễn cảnh nơi đó sẽ là tâm điểm kết nối phía đông với sân bay Long Thành, 3 khu công nghiệp lớn, sân golf quốc tế và cao tốc Long Thành - Dầu Giây..., tiềm năng sinh lời cao.

Thực tế "dự án" chỉ là một khu đất trống rộng khoảng 5.000m2, được quy hoạch đất ở nông thôn. Khách bị "lùa" vào khu vực sân khấu và bao quanh là những nhân viên tư vấn dồn dập mời chào, nài ép khách đặt cọc. Chúng tôi không được xem vị trí, ranh đất. Nhân viên môi giới không cho khách quay phim, chụp ảnh vì "dự án vừa mới mở bán, phải giữ bí mật".

Tương tự, chúng tôi liên hệ với số hotline đăng quảng cáo trên trang Nhà - Đất giá rẻ với nội dung "Ngân hàng thanh lý nhà trên đường 3-2 (quận 10), diện tích 38m2, giá 1,75 tỉ đồng". Một người tên Ly giới thiệu đây là sản phẩm phát mãi và hẹn đến "Sacombank, địa chỉ trên đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh" để xem giấy tờ và trực tiếp xem nhà. Tuy nhiên khi phóng viên tìm đến địa chỉ trên thì không có trụ sở ngân hàng mà là một quán cà phê.

Chúng tôi cũng được đưa lên xe khách đến "dự án" khu dân cư An Viễn (xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Nhân viên tư vấn giới thiệu khu đất này được chia thành 300 lô, mỗi lô có diện tích từ 80m2, đã có sổ hồng riêng, với viễn cảnh từ 2 - 3 tháng sẽ sinh lời thấp nhất 210 triệu đồng, từ 6 - 12 tháng sẽ sinh lời thấp nhất 420 triệu đồng.

Ngay khi bước xuống xe, chúng tôi bị dồn vào một quán cà phê mà chưa kịp hình dung được vị trí đất ra làm sao. Tại đây, trung bình 2 - 3 nhân viên môi giới "áp sát" một khách hàng để tư vấn, thúc giục khách hàng đặt cọc. Khi chúng tôi đề nghị được xem giấy tờ thì nhân viên môi giới cho biết phải đặt cọc mới được xem giấy tờ. Chúng tôi đóng 1 triệu đồng phí giữ chỗ lô B14 và hẹn đến văn phòng công ty để xem giấy tờ gốc của lô đất.

Rao nhà ngân hàng thanh lý ở Sài Gòn, dẫn khách đi coi... đất nông thôn Đồng Nai - Ảnh 2.

"Dự án Dragon Dreamland City" vẫn là bãi đất trống chưa được phân lô - Ảnh: ĐAN THUẦN

Lòng vòng "ủy quyền" bán đất

Hóa ra, lô đất này nằm trong thửa đất số 5117, tờ bản đồ số 5, có diện tích 1.677,2m2 do bà Lê Thị Châm Anh đứng tên. Bà Châm Anh ủy quyền cho Công ty TNHH MTV TM-XD-DV bất động sản Đất Việt. Công ty Đất Việt tự phân lô và ủy quyền lại cho Công ty cổ phần đầu tư Đại Thắng Holdings tìm kiếm khách hàng. Sau đó, Công ty Đại Thắng Holdings ủy quyền lại cho Công ty TNHH Bird Group và Công ty TNHH Bird Group tiếp tục ủy quyền lại cho Công ty Đại Long Thịnh.

Như vậy, Công ty Đại Long Thịnh đã bán nền cho khách khi chưa hoàn tất thủ tục tách thửa. Đồng thời, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc mà những người tư vấn này đưa ra không khác gì "ma trận" khiến khách hàng "rối não".

Theo luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TP.HCM), nhiều công ty bất động sản vì mục đích lợi nhuận đã đưa ra các thông tin gian dối, giả mạo đối với các hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới để dụ dỗ khách hàng xem và đặt cọc hoặc có các hành vi diễn tuồng về việc sốt đất ảo hay sử dụng chiêu "lùa gà" thì các hành vi trên chính là các hành vi gian lận, lừa dối khách hàng và đây là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Tùy vào hành vi và mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, đối với hành vi không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới thì công ty bất động sản sẽ bị phạt tiền từ 200 - 250 triệu đồng theo nghị định 16/2022. 

Đối với hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 400 - 600 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản từ 3 - 6 tháng đối với dự án có vi phạm.

Ngoài ra, hành vi gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản dẫn đến gây thiệt hại cho khách hàng thì có thể bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức hình phạt từ 6 tháng tù đến 20 năm tù hoặc chung thân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Ngân hàng Sacombank cho biết không hợp tác với bất kỳ công ty bất động sản nào để phát mãi nhà đất.

* Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh:

Cần phạt nặng hành vi thông tin gian dối

Tăng mức xử phạt đối với hành vi đưa ra thông tin gian dối lừa đảo khách hàng mua đất trong những dự án "ảo" hoặc thông tin không đúng sự thật, bởi lẽ đối chiếu với quy định hiện nay về mức xử phạt cho hành vi này từ 200 - 600 triệu đồng là không đáng kể so với lợi ích mà những đối tượng này thu được có thể lên đến hàng tỉ đồng/vụ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/rao-nha-ngan-hang-thanh-ly-o-sai-gon-dan-khach-di-coi-dat-nong-thon-dong-nai-20220317214202259.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post