'Cò' đất lại nườm nượp kéo về ngay sau kiến nghị xây cầu Mã Đà

 Chỉ vài ngày sau khi có kiến nghị xây cầu Mã Đà kết nối tỉnh Bình Phước với Đồng Nai, hàng trăm 'cò' đất và giới đầu cơ ồ ạt kéo về các xã Tân Hưng, Tân Lợi thuộc huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước mồi chài mua bán đất, phân lô bán nền.

Cò đất lại nườm nượp kéo về ngay sau kiến nghị xây cầu Mã Đà - Ảnh 1.

“Cò” đất kéo về đường ĐT753 (đoạn thuộc huyện Đồng Phú, Bình Phước) mua bán khiến giá đất bị đẩy lên cao - Ảnh: A LỘC

Hàng loạt ôtô ngoại tỉnh nườm nượp đi lại trên tuyến đường ĐT753.

Theo ghi nhận, đoạn từ cầu Cứ (xã Tân Hưng) đến ngã ba Thạch Màng (xã Tân Lợi) dài khoảng 10km có hàng chục điểm bán đất mọc lên dọc hai bên đường. 

Nhiều mảnh đất nông nghiệp vừa mới được sang phẳng, cắm cọc phân thành các lô nhỏ. Tuyến đường vốn yên ắng bỗng chốc nhộn nhịp bất thường.

Trong đó, khu vực ngã ba Thạch Màng dễ dàng nhìn thấy hàng chục "cò" đất và nhà môi giới tụ tập thành từng nhóm. "Hôm trước đất ở đây chỉ hơn 100 triệu một mét ngang, nhưng hôm nay giá đất đã tăng gần gấp ba, lên gần 300 triệu một mét ngang" - một người dân nói.

Qua tìm hiểu, phần lớn đất được rao bán là đất nông nghiệp phân thành các lô nhỏ dài từ 50 - 100m, rộng từ 5 - 25m và chưa có thổ cư. "Cò" đất tên Thái rao bán lô đất nông nghiệp dài 90m, rộng 10m trên mặt đường ĐT753 với giá 2,7 tỉ đồng dù chưa có thổ cư. Thái khẳng định có thể tách thửa, giao sổ cho khách sau 40 - 45 ngày và sẵn sàng hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, còn chi phí thì khách tự chịu.

Tương tự, tại khu vực ấp Cây Cầy (xã Tân Hưng) cũng vừa xuất hiện "dự án đất sào" với hàng chục lô đất. 

Một con đường mới mở nối từ ĐT753 chạy xuống lô đất này vừa được san phẳng, cắm cọc. Mỗi lô "đất sào" ở đây được cò rao bán với giá từ 250 triệu đồng trở lên cho một mét ngang.

Theo một nhân viên môi giới, các lô đất này là đất nông nghiệp vừa được phân lô bán nền và chưa có thổ cư. Song người này khẳng định khu dự án có thể chuyển mục đích sang đất ở!?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo xã Tân Lợi cho biết ngay khi phát hiện vụ việc đã chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, nắm tình hình thực tế. Bước đầu xác định có sự việc mua bán đất qua lại nhiều lần, trong đó có người không nắm rõ thông tin và pháp lý về lô đất. 

Việc này có thể tạo ra rủi ro về tài chính, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và gây bất ổn thị trường. "Người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ về pháp lý trước khi đầu tư mua bán đất đai để tránh những rủi ro tiềm ẩn" - vị lãnh đạo này khuyến cáo.

Liên quan vụ việc, UBND huyện Đồng Phú đã có văn bản tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng, khai thác khoáng sản tại các xã, thị trấn.

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra sử dụng đất khai thác khoáng sản và hoạt động xây dựng trên địa bàn; các trường hợp tự ý mở đường, mua bán, sang nhượng, tách thửa trái phép, đặc biệt khu vực liên quan đến đề xuất dự án trọng điểm của tỉnh như khu vực đường ĐT753. 

Lập hồ sơ xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với trường hợp vi phạm. "Nơi nào để xảy ra vi phạm thì chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ tịch UBND huyện" - công văn nêu rõ.

Trước đó ngày 20-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã khảo sát thực địa để xem xét đề xuất xây dựng dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT753 và xây dựng cầu Mã Đà kết nối với sân bay Long Thành (Đồng Nai) và cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tại đây, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và tỉnh Bình Phước quy hoạch phát triển các dự án giao thông trên tinh thần kết nối vùng ngắn nhất có thể, hiệu quả nhất, giải phóng mặt bằng ít nhất, ít ảnh hưởng tiêu cực.

Thủ tướng đánh giá ĐT753 là điểm nối quan trọng giữa Tây Nguyên, Bình Phước đi sân bay Long Thành và cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Qua tuyến này sẽ rút ngắn quãng đường giữa các địa phương trên khoảng 60km.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-cong-an-tiep-tuc-thuc-dia-nhieu-du-an-bat-dong-san-nghi-duong-ven-bien-binh-thuan-20220324155812045.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post