Buôn đất làm giàu kiểu 'uống thuốc độc'

Nhà nhà lao vào đầu cơ, làm cò đất, thay vì đầu tư cho bản thân và công việc, chẳng khác nào tự bắn vào tương lai con cháu mình.

Đất ở Việt Nam không hề thiếu, người dân tập trung chủ yếu ở thành thị nên giá đất cao, còn ở quê thực tế đất bỏ hoang rất nhiều. Thế nhưng, khi nhà nước chưa kịp để có kế hoạch giãn dân thì đám "cò đất" và dân đầu cơ vừa nghe phong thanh tin tức có dự án ở đâu là đã lập tức "thổi giá đất" khu đó lên gấp nhiều lần. Vậy là cơ quan chức năng lại phải tăng giá đền bù giải phóng mặt bằng, khiến dự án ỳ ạch, mục tiêu giãn dân mãi không thể hoàn thành, còn ngân sách thì liên tục thâm hụt. Đó là lý do khiến chúng ta phải tăng thuế đất.

Cuối cùng, những người muốn mua nhà lại càng thêm khó khăn trong việc mua nhà để ở. Do đất tăng giá quá nóng nên bạn phải vay tiền mua rồi còng lưng trả nợ. Trong khi đó, nếu "cò" đất và dân đầu cơ không "thổi giá" thì bạn đã có thể mua nhà mà không cần vay nợ, hoặc có vay cũng không đến mức phải cày cuốc cả đời để trả nợ.

Tôi thấy hiện tại, một căn nhà chung cư đi thuê vào khoảng 7-9 triệu đồng một tháng, nếu đem bán sẽ có giá tầm hai tỷ đồng. Nếu bạn vay ngân hàng để mua nó thì mỗi tháng phải trả từ 14 triệu đồng trở lên trong khoảng thời gian 20 năm. Số tiền chênh lệch để ở trong căn hộ đó đủ thấy đi thuê có lợi hơn. Nếu sau này giá đất và nhà còn tăng chóng mặt hơn nữa thì khoảng cách ấy ngày càng xa.

Ngày nay, vẫn có những câu chuyện theo kiểu: "Cha mẹ bán đất giá một tỷ đồng để lấy tiền cho tôi học Đại học, giờ tôi học ra trường, miếng đất đó đã lên hai, ba tỷ, trong khi lương tôi chỉ là năm triệu đồng". Sự bất cập đó nếu không có sự kiểm soát và điều tiết mạnh tay từ nhà nước thì cứ có tiền người ta sẽ đổ xô đi mua đất chứ không đầu tư phát triển bản thân.

Nghịch lý của xã hội hiện nay là giá đất tăng kiểu bong bóng một cách chóng mặt. Bất chấp bạn có đầu tư cho bản thân nhiều thế nào đi nữa cũng không thể tăng thu nhập kịp với sự gia tăng của giá đất. Họ có miếng đất 10 tỷ đồng nhưng đi làm lương 5-6 triệu một tháng. Thấy mệt và chán quá thì họ bán miếng đất đó đi, đem tiền gửi ngân hàng, lấy tiền lãi ra ăn cũng đủ để có khoảng tiền tầm 50 triệu một tháng để tiêu xài (lấy lãi suất 6%/ năm), còn họ tung tăng nằm nhà ngồi xem phim, đi cà phê, thoải mái đầu óc. Còn bạn đến bao giờ mới đi làm kiếm được số tiền như vậy?

Tôi ủng hộ ý kiến đánh thuế chống đầu cơ, nhưng tôi còn ủng hộ thêm việc thu thuế với bất động sản thứ hai trở lên (bỏ hoang không đưa vào sản xuất). Mua đất xong bỏ hoang chẳng đem lại lợi ích gì cho xã hội mà còn gây nên rất nhiều điều có hại. Hy vọng chúng ta sớm có biện pháp để chấm dứt tình trạng "uống thuốc độc để giải khát" này. Nếu hiện giờ không tìm cách ngăn chặn tình trạng đầu cơ thổi giá đất sớm, thì chúng ta sẽ chẳng khác nào tự bắn vào tương lai con cháu của mình.

Theo: Winter
Nguồn: https://vnexpress.net/buon-dat-lam-giau-kieu-uong-thuoc-doc-4443964.html

Post a Comment

Previous Post Next Post