Bình Phước chấn chỉnh việc phân lô, bán nền ồ ạt

 Nhiều địa phương ở Bình Phước đã có động thái siết chặt việc phân lô bán nền, tách thửa đất nông nghiệp trái quy định nhằm tránh tình trạng sốt đất ảo, gây hệ lụy cho người dân và khó khăn cho chính quyền trong quản lý.

Bình Phước chấn chỉnh việc phân lô, bán nền ồ ạt - Ảnh 1.

Mảnh đất thuộc ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước được Công ty TNHH địa ốc Nam Khương (Bình Dương) dựng rạp mở bán trái phép vào ngày 20-2, sau đó bị phạt 100 triệu đồng vì vi phạm pháp luật - Ảnh: N.N.

Ngày 22-3, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay vừa chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về lĩnh vực đất đai.

Trước đó, UBND huyện Bù Đăng có công văn khẩn chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng trên địa bàn báo cáo các trường hợp người sử dụng đất tự ý mở đường đi không theo quy hoạch; báo cáo các trường hợp người dân đã lập hồ sơ, thủ tục tách thửa đất nông nghiệp diện tích trên 1.000m2 tại địa phương gửi về UBND huyện để có hướng giải quyết.

"Việc chỉ đạo để công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện được chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng người dân tự ý mở đường, phân lô, tách thửa đất nông nghiệp khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước" - ông Trần Thanh Hòa - chủ tịch UBND huyện Bù Đăng - nói.

UBND TP Đồng Xoài có công văn chỉ đạo các địa phương và ngành chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai; ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Kiểm tra, xử lý các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, sử dụng sai mục đích.

Bình Phước chấn chỉnh việc phân lô, bán nền ồ ạt - Ảnh 2.

UBND xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, Bình Phước yêu cầu người dân sử dụng đất đúng mục đích, liên hệ địa phương nắm thông tin trước khi xây dựng hay mua bán đất - Ảnh: A LỘC

Tương tự, UBND huyện Lộc Ninh cũng đã có công văn chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn khi có tình trạng đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội là dự án bất động sản nhưng thực tế không được cấp phép. Các địa phương thông tin công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm hạn chế tác động của việc môi giới, quảng cáo sai sự thật về các "dự án ma" trên địa bàn.

Động thái này được thực hiện khi thời gian vừa qua, tình trạng phân lô bán nền, tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Phước, tạo đường trên đất nông nghiệp để bán diễn ra khá phức tạp. Hiện một số người vẫn tiếp tục quảng cáo bán đất, lôi kéo người dân ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… để bán đất.

Thậm chí có người còn tự vẽ quy hoạch chi tiết 1/500, giới thiệu là đất dự án khu dân cư được phê duyệt để lôi kéo người dân nhẹ dạ mua đất ở "dự án ma", nhất là trên địa bàn các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, việc tách thửa đất nông nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp. Một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, tự phân lô chia tách thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở không đảm bảo quy hoạch, không đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: https://nhadat.tuoitre.vn/binh-phuoc-chan-chinh-viec-phan-lo-ban-nen-o-at-20220322164310689.htm

Post a Comment

Previous Post Next Post