Nguyên giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết cùng thuộc cấp hầu tòa

 Sáng 15-2, TAND TP Phan Thiết, Bình Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm 10 bị cáo nguyên là những lãnh đạo, chuyên viên tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP Phan Thiết liên quan đến các sai phạm tại đây.

Nguyên giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết cùng thuộc cấp hầu tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: ĐỨC TRONG

Các bị cáo gồm: Nguyễn Ngọc Hải, Nguyễn Hữu Hoành (nguyên là giám đốc và phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết). Các thuộc cấp nguyên là chuyên viên tại chi nhánh là Nguyễn Thị Hoàng Anh, Lê Thị Thanh Hạnh, Tạ Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồ Luân.

Còn các bị cáo tại Chi cục Thuế TP Phan Thiết trong vụ án gồm: Bạch Dân Vinh (nguyên chi cục phó), Trần Văn Đông, Nguyễn Ngọc Quang (nguyên đội trưởng và phó đội trưởng đội trước bạ - thuế khác), Đỗ Lễ (nhân viên).

Cả 10 bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân TP Phan Thiết truy tố trước tòa về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2016 đến tháng 12-2018, UBND TP Phan Thiết đã ban hành 166 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 166 thửa đất tại 3 xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi.

Trong quá trình thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, các cá nhân thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết đã thiếu trách nhiệm, không làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến xác định sai hoặc thiếu thông tin về khu vực, vị trí thửa đất để xác định nghĩa vụ tài chính.

Các cá nhân thuộc Chi cục Thuế TP Phan Thiết đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến xác định sai số tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ mà người sử dụng đất phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 9,6 tỉ đồng.

Được biết, đây là giai đoạn 2 của vụ án sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết mà Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận khởi tố. Trước đó, các cựu chủ tịch, phó chủ tịch và lãnh đạo Phòng Tài nguyên - môi trường UBND TP Phan Thiết đã nhận án tù về các sai phạm liên quan.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Nguồn: tuoitre.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post