Đất nhiều nơi ở Đồng Nai bị thổi giá do môi giới

 Cùng với sự phát triển hạ tầng trong những năm qua, Đồng Nai đón lượng lớn nhà đầu tư đến mua bán bất động sản. Các sàn giao dịch và môi giới theo đó phát triển đông đảo hơn.

Theo Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Đồng Nai, địa phương có nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng được triển khai trong những năm gần đây đã giúp thị trường BĐS tại nhiều khu vực sôi động hơn. 

Người dân trong và ngoài tỉnh tìm đến những khu vực gần các dự án hạ tầng để mua đất đầu tư khá nhiều. Kéo theo đó, sàn giao dịch BĐS cũng mọc lên khắp nơi và đội ngũ môi giới ngày càng phát triển đông đảo.

Dọc các tuyến đường lớn tại các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu có rất nhiều biển thông tin mua bán nhà đất. Báo Đồng Nai thông tin, khoảng hai năm qua, dịch COVID-19 có làm thị trường BĐS ở Đồng Nai hạ nhiệt nhưng giá đất vẫn ít biến động. 

Hoạt động mua bán, chuyển nhượng BĐS tại các địa phương giáp Đồng Nai như Bình Dương, Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận,… cũng diễn ra sôi động. 

Rất nhiều người không có chuyên môn cũng tham gia làm nghề môi giới BĐS khiến giá đất ở khắp nơi bị thổi lên cao hơn giá trị thực gây ra những cơn sốt ảo, ảnh hưởng đến các dự án, công trình đang triển khai tại các địa phương. Đơn cử như đất nông nghiệp ở huyện Cẩm Mỹ đã bị thổi giá lên rất cao, khoảng 7-15 tỷ đồng/ha.

Ông Trịnh Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá: “Các dự án giao thông quốc gia, vùng, tỉnh khởi động đã giúp cho BĐS tại Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành sôi động. 

Có nhiều khu vực xảy ra tình trạng giá đất bị sốt ảo gây rối loạn cho thị trường một phần do lực lượng môi giới BĐS thiếu đạo đức nghề nghiệp, chưa được đào tạo nghiệp vụ. 

Từ năm 2019, đã có quy định xử phạt các trường hợp vi phạm trong môi giới BĐS nhưng chưa có môi giới nào bị phạt nên không ai sợ”. Cũng theo ông Tuấn Anh, muốn hạn chế tình trạng bát nháo trong môi giới BĐS, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Lê Hoàng Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: “Căn cứ vào quy định của Chính phủ, huyện Long Thành đã quản lý chặt đất đai và tình trạng mua bán, chuyển nhượng. 

UBND huyện Long Thành giao trực tiếp cho UBND các xã, thị trấn nếu để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng người đứng đầu các xã, thị trấn chịu trách nhiệm. Do đó, những vi phạm về đất đai, xây dựng giảm đáng kể”.

Môi giới bất động sản tự phát rầm rộ ở Đồng Nai - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Từ cuối tháng 10 năm ngoái, Bộ Xây dựng đã lập đề xuất phương án tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới, có chứng chỉ hành nghề và cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, lực lượng môi giới đông đảo với chất lượng chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản đã góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2014 - 2019, giúp thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Song, hiện các chính sách về kinh doanh môi giới BĐS vẫn có nhiều bất cập. Trong đó, điều kiện để các tổ chức, cá nhân được kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, được thi sát hạch về trình độ hiểu biết pháp luật, kỹ năng hoạt động môi giới BĐS quá dễ dàng, không quy định buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi lấy chứng chỉ môi giới.

Chính việc đó dẫn đến tình trạng hiện nay đội ngũ làm môi giới BĐS yếu về chuyên môn, hiểu biết pháp luật hạn chế, chưa có tính chuyên nghiệp, yếu kém về đạo đức kinh doanh, làm ăn "chụp giật".

"Họ không chịu trách nhiệm, gây thiệt hại cho khách hàng khi tư vấn không đúng, tư vấn cho xong để kiếm tiền, thậm chí còn làm lũng đoạn thị trường, góp phần gây ra những cơn sốt ảo để kiếm lợi", Bộ Xây dựng nhận định.


Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Post a Comment

Previous Post Next Post