Thanh tra 'bóc' loạt sai phạm đất đai tại Đồng Nai

Thanh tra Chính phủ xác định, công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng ở Đồng Nai đã bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm xác định được trên 335 tỷ đồng.

Yêu cầu thu nộp ngân sách hàng trăm tỷ

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tại kết luận nêu trên, TTCP đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng tại địa phương này, với số tiền sai phạm xác định được trên 335 tỷ đồng.

TTCP xác định, Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện miễn giảm

Cụ thể, quá trình thanh tra phát hiện UBND tỉnh Đồng Nai giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án và điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Dự án Khu Liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn (huyện Long Thành) không đúng quy định.

Ngoài ra, địa phương này còn giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng.

TTCP còn phát hiện, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế.

Mặt khác, TTCP xác định, UBND tỉnh, Sở TN&MT, Sở Tài chính và Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai áp dụng phương pháp xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất cụ thể đối với 7 dự án đầu tư chưa đúng với các quy định của pháp luật. Cụ thể, tại dự án khách sạn 3 sao, nhà hàng, siêu thị và văn phòng cho thuê Trảng Bom; dự án khu dân cư núi Dòng Dài; dự án khu dân cư xã An Phước, Long Thành; dự án khu dân cư phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa; dự án kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ Logistic; dự án khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt.

Đáng chú ý, TTCP cũng chỉ rõ, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chậm xác định tiền thuê đất đối với phần diện tích cho thuê của một dự án; giảm tiền thuê đất đối với 3 dự án thuộc Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico 3 không đúng quy định; miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với Dự án khu công nghiệp Amata - Công ty cổ phần Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm…

Theo TTCP, số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp Ngân sách Nhà nước gần 154 tỷ đồng.

Trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản, kết luận thanh tra nêu rõ: Việc áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu lập dự án đầu tư Bệnh viện đa khoa khu vực Xuân Lộc không đúng quy định.

TTCP cho rằng, trách nhiệm đối với các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng; Chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất của tỉnh và người đứng đầu các sở, ngành liên quan.

Làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh

Ngoài những tồn tại nêu trên, TTCP còn xác định, việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2013-2015 và thủ trưởng một số địa phương, đơn vị chưa đầy đủ, thiếu số ngày so với quy định nêu tại Điều 12, Điều 13 và Điều 18 luật Tiếp công dân năm 2013.

Một số địa phương, đơn vị chưa thực hiện tốt công tác tiếp công dân, nhất là khối các sở ngành của tỉnh, thể hiện như: Địa điểm, phương tiện tiếp công dân không đảm bảo; không ban hành, không công khai hoặc công khai không đầy đủ lịch tiếp công dân; không bố trí cán bộ tiếp công dân thường xuyên.

Trong khi đó, chất lượng xử lý đơn thư ở một số đơn vị chưa được tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác tiếp công dân và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ảnh kiến nghị của công dân.

Vẫn theo kết luận thanh tra, các địa phương, đơn vị được thanh tra chưa thực hiện đầy đủ việc công khai minh bạch trong hoạt động tài chính, ngân sách, như không công khai trên cổng thông tin điện tử; không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về quản lý, sử dụng tài sản công...

Thậm chí, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện một số địa phương, đơn vị ở tỉnh Đồng Nai không thực hiện đúng quy định về công khai, minh bạch trong công tác tuyển dụng, như không công khai hoặc công khai không đầy đủ thông báo tuyển dụng; không tổ chức phúc khảo, không công khai kết quả tuyển dụng.

Từ kết quả thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thủ trưởng các địa phương, đơn vị trong việc không tổ chức tiếp công dân định kỳ hoặc tiếp dân không đầy đủ số ngày theo quy định. Đồng thời, giao UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên.

Nguồn: tienphong.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post