Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng “sốt đất ảo”

Chỉ trong 1-2 tháng nay, giá đất nông nghiệp, phi nông nghiệp tại các địa phương như huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) đã tăng cao. Những khu đất trồng mía, trồng keo vốn heo hút nay được nhiều người đến hỏi mua. Người mua đất đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác, việc mua, bán, sang tay diễn ra phức tạp, đẩy giá đất lên cao. Tình trạng sốt đất đã gây xáo trộn đời sống người dân.

Trước tình trạng trên, các địa phương ở tỉnh Khánh Hòa vừa đưa ra các giải pháp để ngăn chặn tình trạng sốt đất tại một số khu vực dự kiến sẽ hình thành các dự án lớn.

Chỉ trong 1-2 tháng nay, giá đất nông nghiệp, phi nông nghiệp tại các địa phương như huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) đã tăng cao

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa xây dựng danh mục các dự án xúc tiến đầu tư trọng điểm, hiện có khá nhiều nhà đầu tư chiến lược đang đề xuất nhiều dự án có quy mô lớn tại tỉnh này. Khi các nhà đầu tư đang trong giai đoạn tìm hiểu, làm việc với lãnh đạo tỉnh thì ngay lập tức có nhiều thông tin lan truyền để nâng giá đất. Một số môi giới đất đổ trụ bê tông, chôn cột mốc để những khách hàng cả tin rằng đó là vị trí cột mốc của các dự án sắp triển khai.

Chỉ trong 1-2 tháng nay, giá đất nông nghiệp, phi nông nghiệp tại các địa phương như huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa đã tăng cao. Những khu đất trồng mía, trồng keo vốn heo hút nay được nhiều người đến hỏi mua. Người mua đất đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác, việc mua, bán, sang tay diễn ra phức tạp, đẩy giá đất lên cao. Tình trạng sốt đất đã gây xáo trộn đời sống người dân.

Ông Vũ Chí Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đề nghị các địa phương chủ động thông tin đến người dân về chủ trương, chính sách đầu tư tại các khu vực này: “Các địa phương cần làm thêm công tác tuyên truyền để người dân hiểu vấn đề quy hoạch thực hiện dự án phát triển kinh tế xã hội sẽ phải thu hồi đất, thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa.

Do đó, chắc chắn rằng người mua cuối cùng là người bị thiệt, do đó, cần tỉnh táo, sáng suốt trong việc mua, bán chuyển nhượng đất tại những khu vực được quy hoạch để phát triển kinh tế - xã hội này”.

Để ngăn chặn tình trạng sốt đất, UBND huyện Cam Lâm và UBND thị xã Ninh Hòa cũng vừa có thông báo tạm dừng tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hiện nay, các địa phương này đang triển khai lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và xây dựng Kế hoạch sử dụng đất năm đầu của kỳ quy hoạch.

Nhiều cột mốc tự chế chôn dọc các tuyến đường ở huyện Cam Lâm, TP Cam Ranh gần các khu vực phân lô bán nền

Việc tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho đến khi các Quy hoạch, kế hoạch được phê duyệt. Các địa phương này đã yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về đất đai đối với việc đo đạc nghiên cứu của các tập đoàn lớn. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng để trục lợi, gây hoang mang dư luận.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tình trạng sốt đất lần này tương tự như giai đoạn “sốt đất” tại khu vực Bắc Vân Phong hồi năm 2018: “Ninh Hòa và Cam Lâm đã tạm dừng việc chuyển đổi mục đích vì hiện tại, kế hoạch sử dụng đất hết rồi. Phải chờ cho đến kỳ sử dụng đất 2021-2030 mới tiếp tục. Đây cũng là biện pháp để tránh sốt đất. Như cách đây mấy năm tại Vân Phong, nhiều người đổ nợ, chịu không nổi. 1 tỷ mua thành 10 tỷ. 1 tỷ bán thành 2 tỷ, 3 tỷ thì trúng nhưng người đang giữ 10 tỷ thì bây giờ chưa chắc bán được".

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post