Thanh tra vào cuộc các dự án bất động sản lậu rầm rộ ở vùng chè Lâm Đồng

 Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã lên lịch làm việc với các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm liên quan đến việc các dự án bất động sản ồ ạt triển khai bất chấp UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ.

Thanh tra vào cuộc các dự án bất động sản lậu rầm rộ ở vùng chè Lâm Đồng - Ảnh 1.

Một góc vùng đồi hơn 45ha (xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm) tại "dự án" Sun Valley do Công ty Khải Hưng nắm quyền bán, phát triển - Ảnh: GIA THỊNH

Ngày 23-11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ vào cuộc làm rõ phản ánh của các cơ quan báo chí về việc trên địa bàn huyện Bảo Lâm, một vùng nông nghiệp quan trọng của tỉnh Lâm Đồng, xuất hiện một số "dự án" bất động sản không đúng quy hoạch, san gạt trái phép làm biến dạng địa hình, tác động tiêu cực đến cảnh quan môi trường. 

Các "dự án" này được triển khai khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng được các công ty bất động sản tham gia với hình thức: nắm quyền mua bán, phát triển bất động sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn do các cá nhân riêng lẻ đứng.

UBND huyện Bảo Lâm cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các nội dung, hồ sơ, tài liệu cần thiết để làm việc với Thanh tra tỉnh đối với nội dung báo chí phản ánh liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Thanh tra vào cuộc các dự án bất động sản lậu rầm rộ ở vùng chè Lâm Đồng - Ảnh 2.

Một góc vùng đồi hơn 45ha (xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm) tại "dự án" Sun Valley do Công ty Khải Hưng nắm quyền bán, phát triển "dự án". Công trình xây dựng mọc lên ồ ạt - Ảnh: GIA THỊNH

Trước đó, Tuổi Trẻ đã phản ánh trong lúc Công an tỉnh Lâm Đồng đang vào cuộc điều tra việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa, thực hiện các dự án bất động sản "lậu" thì tại vùng chè Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, hoạt động thi công mở các dự án trái phép vẫn rầm rộ. 

Chỉ tính riêng Bảo Lộc, có khoảng 100 "dự án" bất động sản lậu trải rộng khắp từ trung tâm TP đến ngoại ô, nơi trước đó được quy hoạch nông nghiệp. 

Tại Bảo Lộc và Bảo Lâm, chúng tôi ghi nhận những "dự án" bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những đại dự án có diện tích hơn 10ha, thậm chí là 45ha (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt). Có "dự án" nằm giáp ranh ở Bảo Lộc, Bảo Lâm nhưng cũng có những dự án nằm ngay trong trung tâm TP Bảo Lộc như phường Lộc Tiến, phường 2…

Thanh tra vào cuộc các dự án bất động sản lậu rầm rộ ở vùng chè Lâm Đồng - Ảnh 3.

Một "dự án" không tên khác nằm ngay trung tâm TP.Bảo Lộc (đường Phan Đình Phùng, P.Lộc Tiến) có diện tích khoảng 10ha đang san gạt rầm rộ. Khu đất này nằm trong hành lang suối và điện cao thế - Ảnh: GIA THỊNH

Các dự án này biến vùng Bảo Lộc, Bảo Lâm trở thành một đại công trường của bất động sản "lậu". Đáng nói, nơi các "dự án" mà chúng tôi phản ánh cách đây vài năm vẫn là một vùng nông nghiệp xanh ngát với đồi cà phê, chè bạt ngàn. 

Và chỉ sau một thời gian ngắn, những vùng đất đồi mênh mông đã trở thành đất ở nông thôn, được phân thành những thửa nhỏ chào bán cùng những tiện ích của một "khu dân cư nghỉ dưỡng đẳng cấp" mặc dù nơi có những "dự án" đó chưa có một giấy phép nào cho phép hình thành khu dân cư.

Nguồn: tuoitre.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post